Vật lí 10 Thế năng

Phạm Trọng Trí

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2018
87
40
61
TP Hồ Chí Minh
Phan Bội Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lò xo có độ cứng 100N/m treo thẳng đứng. Đầu dưới móc vật nặng 1kg. Lấy g= 10m/s^2.
a. Tính độ dãn của lò xo tại vị trí cân bằng?
b. Kéo vật xuống dưới 2cm (chọn mốc thế năng tại vị trí cân bằng ). Tính thế năng trọng trường của vật và thế năng đàn hồi của lò xo và thế năng của hệ. Lấy gốc thế năng ở vị trí cân bằng O.
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Chọn gốc thế năng tại vị trí cân bằng
a. Fđh=P
<=> k.x0=m.g (*)
=> x0=...
b.
Thế năng đàn hồi của lò xo: [tex]Wt1=0,5k[x0-(-x)]^{2}=0,5kx0^{2}+k.x0.x+0,5kx^{2}[/tex] (1)
Tại vị trí cân bằng: [tex]Wt1=0,5.k.x0^{2}=0[/tex] (2)
Từ (1) và (2) =>[tex]Wt2=k.x0.x+0,5kx^{2}=...[/tex] (**)
Thế năng trọng trường của vật: [TEX]Wt2=-m.g.x=...[/TEX] (***)
Từ (*), (**), (***) thế năng của hệ:
[tex]Wt=Wt1+Wt2=k.x0.x+0,5kx^{2}-m.g.x=0,5kx^{2}=...[/tex]
 
  • Like
Reactions: anbinhf
Top Bottom