Vật lí 10 Thế năng hệ vật và lò xo tại vị trí thả

kangdaniel2005

Học sinh
Thành viên
8 Tháng năm 2018
155
92
36
21
Bình Phước
THCS Quang Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em cần gấp lắm mn ơi giúp em vs ạ
Một con lắc lò xo có khối lượng không đáng kể độ cứng k=100N/m quả nặng có khói lượng 100g lấy g=10m/s^2 kéo vật theo phương thẳng đứng xuống dưới vị trí cân bằng 2 cm ròi thả ko vận tốc đầu . Tìm thế năng hệ vật và lò xo tại vị trí thả
 

Giai Kỳ

Học sinh
Thành viên
3 Tháng một 2019
155
84
36
22
Hà Nội
No information
Wt= 1/2kx^2 =1/2*100*(0,02)^2=0,2J.........................
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Untitled.png
Chọn gốc thế năng tại vị trí cân bằng
Thế năng đàn hồi của lò xo tại vị trí thả: [tex]Wt2=0,5k[x0-(-x)]^{2}=0,5kx0^{2}+k.x0.x+0,5kx^{2}[/tex] (1)
Mà tại vị trí cân bằng: [tex]Wt1=0,5.k.x0^{2}=0[/tex] (2)
Từ (1) và (2) =>[tex]Wt2=k.x0.x+0,5kx^{2}[/tex]
Thế năng trọng trường của vật tại vị trí thả: [TEX]Wt2'=-m.g.x[/TEX]
Tại vị trí cân bằng:[TEX]P-Fđh=0 => m.g=k.x0[/TEX]
Vậy thế năng của hệ vật và lò xo tại vị trí thả là: [tex]Wt=Wt2+Wt2'=k.x0.x+0,5kx^{2}-m.g.x=0,5kx^{2}=...[/tex]
 

kangdaniel2005

Học sinh
Thành viên
8 Tháng năm 2018
155
92
36
21
Bình Phước
THCS Quang Trung
View attachment 172477
Chọn gốc thế năng tại vị trí cân bằng
Thế năng đàn hồi của lò xo tại vị trí thả: [tex]Wt2=0,5k[x0-(-x)]^{2}=0,5kx0^{2}+k.x0.x+0,5kx^{2}[/tex] (1)
Mà tại vị trí cân bằng: [tex]Wt1=0,5.k.x0^{2}=0[/tex] (2)
Từ (1) và (2) =>[tex]Wt2=k.x0.x+0,5kx^{2}[/tex]
Thế năng trọng trường của vật tại vị trí thả: [TEX]Wt2'=-m.g.x[/TEX]
Tại vị trí cân bằng:[TEX]P-Fđh=0 => m.g=k.x0[/TEX]
Vậy thế năng của hệ vật và lò xo tại vị trí thả là: [tex]Wt=Wt2+Wt2'=k.x0.x+0,5kx^{2}-m.g.x=0,5kx^{2}=...[/tex]
cho em hỏi x và x0 cụ thể là độ dãn lò xo ban đầu và sau khi kéo đúng ko ạ
 
Last edited:
Top Bottom