Vật lí 10 Thế năng & Động năng

NNGT0109

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tư 2017
73
11
26
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật nhỏ có khối lượng 100g treo vào đầu sợi dây nhẹ, không giãn, một đầu cố định, chiều dài dây l=160cm. Kéo vật đến vị trí dây treo lệch góc a so với phương thẳng đứng rồi buông tay. Lấy g=10m/s2. Xác định vận tốc khi vật đi qua vị trí có thế năng bằng 3 lần động năng?
 

SuperFire210

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười một 2017
191
208
61
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Trung Lập
Chọn gốc thế năng tại vị trí cân bằng
[tex]z=l(1-cosa)=1,6-1,6cosa=h_{max}[/tex]
[tex]mgh_{max}=4.\frac12mv^2\\=>v=\sqrt{\frac{1,6-1,6cosa}{0,2}}(m/s)[/tex]
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
Gọi vị trí mà Wt =3Wđ là A, hợp góc a1 với phương thẳng đứng, VTCB O, vị trí hợp góc a với phương thẳng đứng B
Ad bảo toàn cơ năng cho B, A
Theo bài của bạn trên có hB= [tex]l.(1-\cos a)[/tex]; hA= [tex]l.(1-\cos a1)[/tex]
Wa=Wb
<=> WđA +WtA=WtB
<=>WđA +3WđA=WđB
<=> [tex]4.\frac{1}{2}mvA^{2}=mgl(1-cosa)[/tex]
<=> [tex]2vA^{2}=gl(1-cosa) <=> vA=\sqrt{\frac{10.1,6(1-cosa)}{2}}=\sqrt{8(1-cosa)}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Link <3
Top Bottom