Vật lí 10 Thế năng đàn hồi

Khổng Linh

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng sáu 2021
18
23
6
18
Vĩnh Phúc
Trường THCS Lập Thạch
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hệ như hình vẽ: k = 100 N/m, M = 400 g, m = 100 g. Bỏ qua ma sát giữa M với sàn. Hệ số ma sát giữa m với M là μ = 0,2. Tìm giá trị lớn nhất của biên độ dao động để m không bị trượt trên M.

Giúp em theo cách các định luật bảo toàn với ạ. Em cảm ơn
 

Attachments

  • Screenshot_20211106-154708_Word.jpg
    Screenshot_20211106-154708_Word.jpg
    16.9 KB · Đọc: 19

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Cho hệ như hình vẽ: k = 100 N/m, M = 400 g, m = 100 g. Bỏ qua ma sát giữa M với sàn. Hệ số ma sát giữa m với M là μ = 0,2. Tìm giá trị lớn nhất của biên độ dao động để m không bị trượt trên M.

Giúp em theo cách các định luật bảo toàn với ạ. Em cảm ơn
Em đính kèm hình vẽ của đề lên nhé!
Em vào mục "tải lên file đính kèm" , chọn "choose file" -> bấm OK là xong

Có gì thắc mắc em cứ hỏi
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Cho hệ như hình vẽ: k = 100 N/m, M = 400 g, m = 100 g. Bỏ qua ma sát giữa M với sàn. Hệ số ma sát giữa m với M là μ = 0,2. Tìm giá trị lớn nhất của biên độ dao động để m không bị trượt trên M.

Giúp em theo cách các định luật bảo toàn với ạ. Em cảm ơn
Để m không trượt trên M thì lực quán tính cực đại không được lớn hơn lực ma sát
$F_{qtmax} \leq F_{ms}\\
=>m.a_{max} \leq \mu mg\\
=>m\frac{k}{m+M}A \leq \mu mg\\
=>A \leq \frac{\mu g (m+M)}{K}$
Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm tổng hợp kiến thức các môn
hoặc Tạp chí Vật Lí HMF số 2
 

Khổng Linh

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng sáu 2021
18
23
6
18
Vĩnh Phúc
Trường THCS Lập Thạch
Để m không trượt trên M thì lực quán tính cực đại không được lớn hơn lực ma sát
$F_{qtmax} \leq F_{ms}\\
=>m.a_{max} \leq \mu mg\\
=>m\frac{k}{m+M}A \leq \mu mg\\
=>A \leq \frac{\mu g (m+M)}{K}$
Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm tổng hợp kiến thức các môn
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397

Cho em hỏi nếu làm theo các định luật bảo toàn thì làm như thế nào ạ ?
 
Top Bottom