Vật lí 10 thế năng đàn hồi

sizecompanyhai

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2021
47
51
31
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một con lắc lò xo có khối lượng m lò xo có độ cứng k. Kéo vật đến vị trí lò xo dãn delta l. tìm vận tốc cực đại trong quá trình chuyển động sau đó và tìm độ nén cực đại của lò xo

Làm theo cách: nếu chọn mốc thế năng phù hợp thì W(thế năng) = 1/2k.x^2 + c, với c là hằng số, x sẽ là tọa độ vật nếu em không hiểu sai.
xin được giúp đỡ
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
một con lắc lò xo có khối lượng m lò xo có độ cứng k. Kéo vật đến vị trí lò xo dãn delta l. tìm vận tốc cực đại trong quá trình chuyển động sau đó và tìm độ nén cực đại của lò xo

Làm theo cách: nếu chọn mốc thế năng phù hợp thì W(thế năng) = 1/2k.x^2 + c, với c là hằng số, x sẽ là tọa độ vật nếu em không hiểu sai.
xin được giúp đỡ
Nếu chọn mốc thế năng phù hợp, gợi ý ở đó em ,chọn đẹp nhất là chọn mốc thế năng ở vtcb của vật, lúc này c =0, độ giãn ở VTCB là : $\Delta l_0=\frac{mg}{k}$=>toạ độ max là $x_{max}=\Delta l_0-\Delta l$
bảo toàn năng lượng: $\frac{mv^2}{2}=\frac{kx_{max}^2}{2}$
=> v max nhé
Đừng quên đọc Tạp chí Vật Lí HMF - Số 2 nha
Bạn có thể xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,922
529
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
anh có thể giải thích hằng số c cụ thể là gì không ạ??
c ở đây khác 0 trong trường hợp em chọn mốc thế năng không phải ở vị trí cân bằng của con lắc em nhé
Ví dụ:em chọn mốc thế năng ở đáy giếng mà con lắc em để ở miệng giếng thì c khác 0 và c=(m con lắc).g.(độ sâu của giếng) nhé
 
  • Like
Reactions: sizecompanyhai
Top Bottom