thầy ơi giúp em bài pt chua tham số

H

hangxx1994

Last edited by a moderator:
J

jet_nguyen

1)tìm m để pt có 2 nghiệm phân biệt
$$\sqrt{x-3-2\sqrt{x-4}}+\sqrt{x+5-6\sqrt{x-4}}=m(1)$$
Gợi ý:
ĐKXĐ: $x$ \geq$4$.
Ta viết lại phương trình như sau:
$$\sqrt{x-4-2\sqrt{x-4}+1}+\sqrt{x-4-6\sqrt{x-4}+9}=m$$$$ \Longleftrightarrow \sqrt{(\sqrt{x-4}-1)^2}+\sqrt{(\sqrt{x-4}-3)^2}=m$$$$ \Longleftrightarrow |\sqrt{x-4}-1|+|\sqrt{x-4}-3|=m$$ Tới đây bạn đặt: $t=\sqrt{x-4}$ thì ta có:
$$|t-1|+|t-3|=m( * )$$ Để (1) có 2 nghiệm phân biệt khi ( * ) có 2 nghiệm phân biệt không âm. Tới đây xét hàm là thu được kết quả.
Bạn tiếp tục nhé.
 
H

hangxx1994

bạn ơi xem lại câu 2 đi [TEX]x^2[/TEX]+2x+4 và [TEX]x^2[/TEX]-2x+4 mà
câu 1 mình biết làm đến đấy rồi nhưng k biết làm thế nào nữa xét hàm thì phải xét trong 3 khoảng để bỏ dấu trị tuyệt đối à? bạn làm nốt hộ mình đi :confused::confused::confused:
 
Top Bottom