thầy hùng thầy coi giúp em bài này nữa nó sai đề hay sao mà em giải ko ra

T

truongtantai_1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng bằng khe young khoảng cách giữa 2 khe kết hợp là:
a = 1,5 mm, khoảng cách từ hai khe đến màn là D = 1,5mm. ánh sáng sử dụng gồm 3 bức xạ có bứơc sóng λ1 = 0,4μm , λ2 = 0,56μm , λ3 = 0,6μm .Bề rộng miền giao thoa là 4 cm , Ở giữa là vân sáng trung tâm, số vân sáng cùng màu với vân sáng trung tâm quan sát được là :
A. 5 B. 1 C. 2 D. 4
 
L

lehuong611

t giải:

k1.λ1=k2.λ2=k3.λ3
\Leftrightarrow 0,4.k1=0,56.k2=0,6.k3
\Leftrightarrow 10.k1=14.k2=15.k3
bội chung nhỏ nhất của (10,14,15) = 210

Tính về 1 phía của vân trung tâm
k1 =21 \Leftrightarrow x1=21.λ1.D/a =0,84 cm <2cm (t mãn) là vị trí gần vân trung tâm nhất mà 3 bức xạ trùng nhau.
k1 = 42 \Leftrightarrow x2 = 1,68 cm < 2cm (t mãn)
k1 =63 \Leftrightarrow x3 = 2,52 > 2cm (loại)
vậy có tổng 4 vân sáng cùng màu vân trung tâm ---> D
 
Top Bottom