Vật lí 12 Thay đổi chu kì dao động

Cuocsongmailacuocsong

Học sinh
Thành viên
10 Tháng một 2019
92
82
36
21
TP Hồ Chí Minh
Thcs tân túc

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
1. Một đồng hồ quả lắc coi như một con lắc đơn dao động điều hòa, mỗi ngày nhanh 90(s). Hỏi phải điều chỉnh chiều dài của con lắc thế nào để đồng hồ chạy đúng.
DẠNG 3: Biến thiên nhỏ của chu kì: do ảnh hưởng của các yếu tố độ cao, nhiệt độ,... thường đề bài yêu cầu trả lời hai câu hỏi sau:
* Câu hỏi 1: Tính lượng nhanh (chậm) $\Delta t$ của đồng hồ quả lắc sau khoảng thời gian $\tau$ đang xét
- Ta có: $\Delta t=\tau \left | \frac{\Delta T}{T} \right |$ Với T là chu kỳ của đồng hồ quả lắc khi chạy đúng, $tau$ là khoảng thời gian đang xét.
- Với $\Delta T$ được tính như sau: [tex]\frac{\Delta T}{T}=\frac{1}{2}\lambda \Delta t^0+\frac{h}{R}+\frac{1}{2}\frac{\Delta l}{l}-\frac{1}{2}\frac{\Delta g}{g}+\frac{s}{2R}+\frac{1}{2}\frac{\rho _{MT}}{\rho_{CLĐ}}[/tex] (*)
Trong đó
- $\Delta t=t_2-t_1$ là độ chênh lệch nhiệt độ
- $\lambda$ là hệ số nở dài của chất làm dây treo con lắc
- h là độ cao so với bề mặt trái đất.
- s là độ sâu đưa xuống so với bề mặt trái đất.
- R là bán kính Trái Đất: R = 6400km
- $\Delta l=l_2-l_1$ là độ chênh lệch chiều dài
- $\rho_{MT}$ là khối lượng riêng của môi trường đặt con lắc.
- $\rho_{CLĐ}$ là khối lượng riêng của vật liệu làm quả lắc.​
Cách tính: Khi bài toán không nhắc đến yếu tố nào thì ta bỏ yếu tố đó ra khỏi công thức (*)
Quy ước:
$\frac{\Delta T}{T}>0:$ đồng hồ chạy chậm ; $\frac{\Delta T}{T}<0:$ đồng hồ chạy nhanh.
* Câu hỏi 2: Thay đổi theo nhiều yếu tố, tìm điều kiện để đồng hồ chạy đúng trở lại (T const)
Ta cho $\frac{\Delta T}{T}=0$ như đã quy ước ta sẽ suy ra được đại lượng cần tìm từ công thức (*).
Chú ý thêm:
+ Đưa con lắc từ thiên thể này lên thiên thể khác thì: $\frac{T_2}{T_1}=\sqrt{\frac{g_1}{g_2}}=\sqrt{\frac{M_1}{M_2}\frac{R_2^2}{R_1^2}}$
+ Trong cùng khoảng thời gian, đồng hồ có chu kì $T_1$ có số chỉ $t_1$, đồng hồ có chu kì $T_2$ có số chỉ $t_2$
Ta có: $\frac{t_2}{t_1}=\frac{T_1}{T_2}$​
Công thức trên anh có soạn ở ôn thi thptqg nha, em có thể vào link đó để xem thêm nè.
Để đồng hồ chạy đúng thì con lắc phải dao động chậm lại => Chiều dài dây tăng
Vì một ngày đồng hồ chạy nhanh 90s nên: [tex]\tau =\frac{90}{24.3600}=\frac{1}{960}(s)[/tex]
Áp dụng công thức trên: [tex]\left | \frac{\Delta T}{T} \right |=\frac{1}{2}\left | \frac{\Delta l}{l} \right |[/tex] $\Rightarrow \left | \frac{\Delta l}{l} \right |=...(%)$
Vậy chiều dài dây tăng thêm ...%


Bạn còn chưa hiểu phần nào không? Nếu có, hãy cho mình biết để hỗ trợ thêm nhé.
Ghé qua Thiên đường kiến thức để thêm nhiều tài liệu học tập nha :D
Đừng quên ôn bài tại Ôn bài đêm khuya nha
Cho bọn mình thêm nhiều đóng góp tại khảo sát box Lý
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,922
529
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
1. Một đồng hồ quả lắc coi như một con lắc đơn dao động điều hòa, mỗi ngày nhanh 90(s). Hỏi phải điều chỉnh chiều dài của con lắc thế nào để đồng hồ chạy đúng.
ở đây ta điều chỉnh cho con lắc chạy chậm lại(tăng chiều dài dây)
Mỗi giây con lắc chạy nhanh $t=\frac{90}{24.60.60}=\frac{1}{960}(s)$
Nên ta cần điều chỉnh mỗi giây con lắc chạy chậm t(s)
Áp dụng công thức
$|\frac{\Delta T}{T}|=\frac{1}{2}.|\frac{\Delta l}{l}|$
$\frac{\Delta l}{l}=\frac{2}{960T}=>\Delta l=\frac{2l}{960T}$
=>Cần tăng chiều dài dây thêm 1 đoạn $\Delta l=\frac{2l}{960T}$ với T là chu kỳ của con lắc
Ghé thăm Thiên đường kiến thức để xem thêm tài liệu nhé
 
Top Bottom