J
james_bond_danny47
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Cho tam giác ABC không cân tại A, AD là đường cao, H thuộc AD sao cho gÓc HBA =góc HCA. Chứng minh H là trực tâm
ai help thanks nhìu
trích dẫn một lời giải được cho là đúnng trên hỏi đáp yahoo:
( http://vn.answers.yahoo.com/question/index?qid=20100810232307AA3aVmS )
Kẻ BH vg AC tại O
CH vg AB tại K
Ta có: KHB = OHC (đối đỉnh)
HBK = HCO (theo đầu bài)
<=> tam giác KHB đồng dạng OHC
=> HKB = HOC (1)
KAO = HBC + HCB (Do KHO = BHC (đối đỉnh))
Mà HBC + HCB + BHC = 180* (Các góc 1 tam giác)
<=> KAO + KHO = 180*
<=> HKA + HOA = 180*
Theo (1) => HKA = HOA
<=> HKA = HOA = 90*
<=> CH _I_ AB
BH _I_ AC
<=> H là trực tâm
p/s:Kẻ BH vg AC tại O có thể hàm ý là BH cắt AC= O,CH cat AB tai K.
còn KAO = HBC + HCB (Do KHO = BHC (đối đỉnh)) - cái chỗ này hoàn toàn hok ổn
có help hok hoặc giải thix rõ hơn cho lời giải kia thanks nhìu
mod quan8d có help hok****************************?????
ai help thanks nhìu
trích dẫn một lời giải được cho là đúnng trên hỏi đáp yahoo:
( http://vn.answers.yahoo.com/question/index?qid=20100810232307AA3aVmS )
Kẻ BH vg AC tại O
CH vg AB tại K
Ta có: KHB = OHC (đối đỉnh)
HBK = HCO (theo đầu bài)
<=> tam giác KHB đồng dạng OHC
=> HKB = HOC (1)
KAO = HBC + HCB (Do KHO = BHC (đối đỉnh))
Mà HBC + HCB + BHC = 180* (Các góc 1 tam giác)
<=> KAO + KHO = 180*
<=> HKA + HOA = 180*
Theo (1) => HKA = HOA
<=> HKA = HOA = 90*
<=> CH _I_ AB
BH _I_ AC
<=> H là trực tâm
p/s:Kẻ BH vg AC tại O có thể hàm ý là BH cắt AC= O,CH cat AB tai K.
còn KAO = HBC + HCB (Do KHO = BHC (đối đỉnh)) - cái chỗ này hoàn toàn hok ổn
có help hok hoặc giải thix rõ hơn cho lời giải kia thanks nhìu
mod quan8d có help hok****************************?????