Toán 9 Thầy cô và các bạn cho em hỏi về cách dùng dấu tương đương và suy ra đc ko ạ ?

AnhNguyen280528

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng bảy 2022
1
1
6
17
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có A=2(√x-1)/5
=>(√x + 1)/(√x+ 2)=(2√x-2)/5
⇒5√x + 5 = 2x + 2√x-4.
=> 2x-3√x-9 = 0
⇒ (√x-3) (2√x + 3) = 0
=>[√x=3⇒x=9 (TMDK)
√x=-3/2(loại)
Vậy x =9 thì A=2 (√x-1)/5
Em có thể dùng dấu suy ra cho dòng thứ 2 và dấu tương đương cho các dòng còn lại đc ko ạ ?
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Có A=2(√x-1)/5
=>(√x + 1)/(√x+ 2)=(2√x-2)/5
⇒5√x + 5 = 2x + 2√x-4.
=> 2x-3√x-9 = 0
⇒ (√x-3) (2√x + 3) = 0
=>[√x=3⇒x=9 (TMDK)
√x=-3/2(loại)
Vậy x =9 thì A=2 (√x-1)/5
Em có thể dùng dấu suy ra cho dòng thứ 2 và dấu tương đương cho các dòng còn lại đc ko ạ ?
AnhNguyen280528Ở bài làm này thì ta có thể xét dấu tương đương cho tất cả các dòng được nhé. Bởi vì biến đổi đều không có điều kiện gì cả nên được dùng dấu [imath]\Leftrightarrow[/imath] nhé.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha

[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Phương trình vô tỷ
 
Top Bottom