thầy cô và các anh chị giải giúp em bài này với ạ!

V

vatlivui

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề: một sóng hình sin có tần số 20 Hz truyền trên mặt chất lỏng với tốc độ 2m/s, gây ra dao động thẳng đứng của các phần tử chất lỏng. hai điểm M,N thuộc mặt thoáng của chất lỏng trên cùng một phương truyền sóng , biết M gần nguồn hơn . tại thời điểm t, điểm N đang thấp nhất, hỏi sau đó ngắn nhất bao lâu thì M sẽ hạ xuống thấp nhất:
A. 1/160 s B.3/20s
C. 1/80s D. 3/80s
* em giải 2 cách ra 2 kết quả khác nhau nhưng không biết sai ở chỗ nào
thầy cô xem giúp em với nhé
* cách 1: MN = 2,25 lần bước sóng , vẽ hình sóng thì được N( thấp nhất uN = -a) => M ở VTCB và đang đi lên( cđ theo chiều +) => để M thấp nhất ( uM = -a) thì tmin = 3T/4 = 3/80s => D
* cách 2: Um = acos(wt) => Un = a cos( Wt - 5,5pi)
_ N thấp nhất => Un = -a = a cos( Wt - 5,5pi) => wt = (2kpi + 6,5pi) khi đó Um = acos( 2kpi + 6,5pi) = 0 và U'm = -a.w. sinwt = -a.w.sin(2kpi + 6,5pi ) = -a.w < 0 vậy M đang đi qua vị trí cân bằng theo chiều âm => thời gian ngắn nhất để M có li độ = -a ( thấp nhất) la t= T/4 = 1/80s => C
mong thầy cô và các anh chị chỉ giúp em chỗ sai với ạ! em xin cảm ơn nhiều!
 
A

ahcanh95

*
* cách 1: MN = 2,25 lần bước sóng , vẽ hình sóng thì được N( thấp nhất uN = -a) => M ở VTCB và đang đi lên( cđ theo chiều +) => để M thấp nhất ( uM = -a) thì tmin = 3T/4 = 3/80s => D

hình như bạn cho thiếu đề, MN cách nhau bao nhiêu? nhưng nhìn vào bài làm của bạn nhận ra dc.

bạn vẽ ngược rồi, M ở trước N

nếu N thấp nhất, MN = 2,25 lamda => đi ngược về phía tay trái,=> M đang ở vị trí cân = và đi xuống.


:M025::M025::M025::M025::M025:
 
V

vatlivui

hình như bạn cho thiếu đề, MN cách nhau bao nhiêu? nhưng nhìn vào bài làm của bạn nhận ra dc.

bạn vẽ ngược rồi, M ở trước N

nếu N thấp nhất, MN = 2,25 lamda => đi ngược về phía tay trái,=> M đang ở vị trí cân = và đi xuống.


:M025::M025::M025::M025::M025:
MN= 2,25lamda đó bạn
* sóng truyền theo chiều từ M---> N ; điểm ngay trước M đang cao hơn M ( có li độ lớn lớn hơn li độ của M ) nghĩa là ngay sau đó M sẽ đi lên chứ không phải đi xuống ( truyền sóng là truyền trạng thái => trạng thái điểm đứng trước M sẽ truyền tới M rồi ....................... tới N )
ÔI trời !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! em biết chỗ sai rồi trong cách tính 2 pha của Un là ( wt - 4,5pi)
trời ơi là trời sao lại tính 2pi. 2,25 = 5,5pi chứ ********************************************************????
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom