Vật lí 11 Thấu kính

Nguyễn Thành Đạt Hoa

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng sáu 2020
1
0
1
21
Hải Phòng
THPT NGUYỄN TRÃI
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thấu kính hội tụ có f=10cm. Tại f có điểm sáng s . Sau thấu kính đặt man E tại tiêu điểm . Từ F điểm sáng chuyển động ra xa thấy kính không vận tốc đầu với gia tốc a =4m/s2 . Sau bao lâu diện tích vệt sáng trên màn bằng 1/36 diện tích ban đầu .
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một thấu kính hội tụ có f=10cm. Tại f có điểm sáng s . Sau thấu kính đặt man E tại tiêu điểm . Từ F điểm sáng chuyển động ra xa thấy kính không vận tốc đầu với gia tốc a =4m/s2 . Sau bao lâu diện tích vệt sáng trên màn bằng 1/36 diện tích ban đầu .
đề có thiếu vị trí của S' lúc đầu không vậy bạn?
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Một thấu kính hội tụ có f=10cm. Tại f có điểm sáng s . Sau thấu kính đặt man E tại tiêu điểm . Từ F điểm sáng chuyển động ra xa thấy kính không vận tốc đầu với gia tốc a =4m/s2 . Sau bao lâu diện tích vệt sáng trên màn bằng 1/36 diện tích ban đầu .

upload_2020-6-22_20-16-28.png
upload_2020-6-22_20-7-11.png
*Ban đầu: diện tích vệt sáng trên màng bằng tiết diện ngang của thấu kính. Do đó:
[tex]S=\pi R^2=\pi.AF'^2[/tex]
*Lúc sau: [tex]S'=\pi.R'^2=\pi.A'F'^2[/tex]
Theo đề ra: [tex]\frac{S'}{S}=\frac{1}{36}\Rightarrow \frac{R'}{R}=\frac{1}{6}[/tex]
Do đó: [tex]\frac{S'F'}{S'O}=\frac{A'F'}{AF'}=\frac{R'}{R}=\frac{1}{6}[/tex]
[tex]\Rightarrow SO=6SF'\Leftrightarrow OF'+F'S'=6F'S'\Rightarrow OF'=5F'S'[/tex]
[tex]\Rightarrow F'S'=\frac{OF'}{5}=\frac{10}{5}=2(cm)[/tex]
[tex]\Rightarrow d'=OS'=12(cm)[/tex]
từ đây bạn áp dụng công thức thấu kính để tính ra d rồi trừ cho f để ra khoảng cách s mà điểm sáng dịch chuyển => thời gian
 
  • Like
Reactions: Pyrit
Top Bottom