Vật lí 11 Thấu kính

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Mọi người giải chi tiết bài này giúp em vs ạ.View attachment 156512
Gọi [tex]d_{1},d'_{1}[/tex] là khoảng cách từ vật đến thấu kính và từ ảnh đến thấu kính trước khi di chuyển
[tex]d_{2},d'_{2}[/tex] là khoảng cách của vật đến thấu kính và từ ảnh đến thấu kính sau khi di chuyển
Trước khi di chuyển, ta có:
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d_{1}}+\frac{1}{d'_{1}}\Rightarrow d'_{1}=\frac{f.d_{1}}{d_{1}-f}[/tex]
Mà ảnh của vật là ảnh thật và gấp hai lần vật nên:
[tex]k=-2\Leftrightarrow -\frac{d'_{1}}{d_{1}}=-2\Leftrightarrow \frac{\frac{d_{1}.f}{d_{1}-f}}{d_{1}}=2\Rightarrow d_{1}=1,5f[/tex]
Sau khi dịch chuyển thấu kính ra xa vật 15cm, ta có:
[tex]d_{2}=d_{1}+15=1,5f+15[/tex]
Thấu kính dịch ra xa vật thì ảnh dịch lại gần thấu kính. Theo đề ra màn dịch chuyển lại gần thấu kính 15cm và thấu kính cũng dịch chuyển lại gần màn 15cm nên ta được:
[tex]d'_{2}=d'_{1}-30\Leftrightarrow \frac{d_2.f}{d_2-f}=\frac{d_1.f}{d_1-f}-30[/tex] [tex]\Leftrightarrow \frac{(1,5f+15)f}{1,5f+15-f}=\frac{1,5f^2}{1,5f-f}-30\Rightarrow f=30(cm)[/tex]
 

gianghg8910

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2014
275
45
66
Gọi [tex]d_{1},d'_{1}[/tex] là khoảng cách từ vật đến thấu kính và từ ảnh đến thấu kính trước khi di chuyển
[tex]d_{2},d'_{2}[/tex] là khoảng cách của vật đến thấu kính và từ ảnh đến thấu kính sau khi di chuyển
Trước khi di chuyển, ta có:
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d_{1}}+\frac{1}{d'_{1}}\Rightarrow d'_{1}=\frac{f.d_{1}}{d_{1}-f}[/tex]
Mà ảnh của vật là ảnh thật và gấp hai lần vật nên:
[tex]k=-2\Leftrightarrow -\frac{d'_{1}}{d_{1}}=-2\Leftrightarrow \frac{\frac{d_{1}.f}{d_{1}-f}}{d_{1}}=2\Rightarrow d_{1}=1,5f[/tex]
Sau khi dịch chuyển thấu kính ra xa vật 15cm, ta có:
[tex]d_{2}=d_{1}+15=1,5f+15[/tex]
Thấu kính dịch ra xa vật thì ảnh dịch lại gần thấu kính. Theo đề ra màn dịch chuyển lại gần thấu kính 15cm và thấu kính cũng dịch chuyển lại gần màn 15cm nên ta được:
[tex]d'_{2}=d'_{1}-30\Leftrightarrow \frac{d_2.f}{d_2-f}=\frac{d_1.f}{d_1-f}-30[/tex] [tex]\Leftrightarrow \frac{(1,5f+15)f}{1,5f+15-f}=\frac{1,5f^2}{1,5f-f}-30\Rightarrow f=30(cm)[/tex]
Cho mình hỏi tại sao d2'=d1'-30 mình tưởng -15 chứ
 

leanhdungdz

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng năm 2020
43
9
6
20
Hà Nội
Chuyên
Theo như mình thấy ảnh di chuyển 15 cm so với vị trí ảnh ban đầu có phải là thấu kính ban đầu đầu bạn xem lại giúp mình vs
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Theo như mình thấy ảnh di chuyển 15 cm so với vị trí ảnh ban đầu có phải là thấu kính ban đầu đầu bạn xem lại giúp mình vs
Dịch chuyển thấu kính ra xa vật 15cm tức là dịch chuyển ảnh về phía màn, với lại ảnh di chuyển thêm 15cm nữa là ảnh lại gần so với vật. Bài này như là cho ba người A,B,C, B ở giữa A và C. Cho A đứng yên, B di chuyển ra xa A 15cm và C lại gần A 15cm thì khoảng cách BC được rút ngắn còn B'C'=BC-30
 
Top Bottom