Vật lí Thấu kính

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
34
TP Hồ Chí Minh
tls.jpg
Hình như thế này: Vệt sáng in trên màn chính là hình ảnh của thấu kính hội tụ. Gọi đườn kính của thấu kính này là D, đường kính vệt sáng in trên màn là h.

Ta sẽ có h/D = S'E/S'O

Hay h/D = (d'-x)/d' = 1 -x/d'

Theo công thức thấu kính ta có 1/d' = 1/f - 1/d hay h/D = 1 - x(1/f - 1/d)

Lại có d + x = 36 => x = 36 - d hoặc d = 36 - x

Cuối cùng sẽ quy về tìm x để [(36 - f)x - x^2]/(36 - x) đạt cực đại.

Chia biểu thức để biện luận vậy.
 
Top Bottom