thấu kính

L

lanlangktqd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, một thấu kính hội tụ có tiêu cự là 30 cm. Vật sáng AB đặt trên trục chính và vuông góc với trục chính. Cho ảnh lớn gấp 2 lần vật. Xác định vị trí của vật và ảnh.
2, vật sáng AB đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ có độ tụ D= + 5(dp) và cách thấu kính 1 khoảng 30cm. Ảnh A'B' của AB qua thấu kính là ảnh gì? Nằm ở đâu? Cách thấu kính 1 khoảng bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

1)
TH1: ảnh là ảnh ảo => d' mang dấu âm.
|k| = 2 => d' = -2d.
ADCT: $\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'} = \frac{1}{d} + \frac{1}{-2d}$
=> d = 15 (cm) => d' = -30 (cm)
Vậy vật cách TK 15 cm, ảnh cách TK 30 cm.
TH2: ảnh là ảnh thật => d' mang dấu dương.
|k| = 2 => d' = 2d.
ADCT: $\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'} = \frac{1}{d} + \frac{1}{2d}$
=> d = 45 (cm) => d' = 90 (cm)
Vậy vật cách TK 45 cm, ảnh cách TK 90 cm.
2)
D = 5dp => f = 20 cm
Ta thấy: d > f => ảnh thu được là ảnh thật.
ADCT: $\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'}$ => $\frac{1}{d'} = \frac{1}{f} - \frac{1}{d} = \frac{1}{20} - \frac{1}{30} = \frac{1}{60}$
=> d' = 60 (cm)
Vậy ảnh cách TK 60 cm.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom