thấu kính

T

tinhduyen98

minh lam 1 th thoi nhe TKHT
ban ve ảnh của vật sáng AB trước TK đc anh A'B'
goi I la chan tia toi tu B toi TK
CM công thức TK
xét tam giác OAB đồng dạng tam giác OA'B' ta được
AB/A'B'=OA/OA'=d/d'(1)
xet 2 tam giác OF'I đồng dạng tam giac A'F'B'
ta dc OI/A'B'=OF'/F'A' mà AB=OI suy ra AB/A'B'=OF'/F'A'=f/(d'-f) (2)
từ 1 và 2 suy ra d/d'=f/(d'-f)
tu do suy ra công thức TK
độ phóng đại
|k|=A'B'/AB
suy ra k=-d'/d
ca hai TK đều thế
ban co the tham khao cach nay nhe
 
Top Bottom