Vật lí 11 Thấu kính phân kì

hiennhitruong

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2019
262
86
61
Quảng Ngãi
THPT Phạm Văn Đồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật sáng AB cao 2 cm đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính phân kì có độ tụ 2 đp.
a/ Tính tiêu cự của thấu kính
b/Vật sáng AB cách thấu kính 50cm. Xác định tính chất, vị trí, chiều cao ảnh. Vẽ hình.
c/Vật sáng AB phải đặt tại đâu để thu được ảnh nhỏ bằng 1/4 lần vật
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Vật sáng AB cao 2 cm đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính phân kì có độ tụ 2 đp.
a/ Tính tiêu cự của thấu kính
b/Vật sáng AB cách thấu kính 50cm. Xác định tính chất, vị trí, chiều cao ảnh. Vẽ hình.
c/Vật sáng AB phải đặt tại đâu để thu được ảnh nhỏ bằng 1/4 lần vật
a/ |f| = 1/D = 1/2 = 0,5 m
Vì thấu kính là thấu kính phân kì => f<0 => f = -0,5m
b/ Ta có: d=50cm = 0,5m
[tex]d'=\frac{df}{d-f}=-0,25m[/tex] < 0 => ảnh là ảnh ảo, cách thấu kính 0,25m
K = -d'/d =1/2 > 0 => ảnh cùng chiều vật và cao bằng 1/2 lần vật
=> A'B' = 1/2 . AB = 0,01m = 1cm
Vẽ hình: bạn dựa vào các số liệu tính được tự vẽ nhé
c/
Ảnh nhỏ bằng 1/4 lần vật => |k| =1/4
mà ảnh tạo bởi thấu kính phân kì luôn cùng chiều vật => k>0
=> k = 1/4
<=> [tex]\frac{-f}{d-f}=-\frac{-0,5}{d-(-0,5)}=\frac{0,5}{d+0,5}=\frac{1}{4}=>d=1,5m[/tex]
 
Top Bottom