Vật lí 11 Thấu Kính Mỏng

Peachpink

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng tư 2020
16
3
6
21
Hà Nội
THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình với mình đang cần gấp T-T mình cảm ơn trước ạ <3

Bài 1: Một vật sáng AB đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ có độ tụ D= +10dp , điểm A nằm trên trục chính , vật cách thấu kính 30cm.
a) Tính tiêu cự của thấu kính đã cho
b) Xác định vị trí, tính chất của ảnh. Dựng ảnh AB của AB trong trường hợp trên
c) Cố định thấu kính, dịch chuyển theo chiều nào, một đoạn bao nhiêu để ảnh cùng chiều lớn gấp 2 lần vật?

Bài 2: Môt vật sáng AB cao 2cm, đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ có tiêu cự 30cm. Vật đặt cách thấu kính một khoảng 50cm.
a) Vẽ ảnh của vật AB qua thấu kính và nêu tính chất, xác định vị trí và độ lớn của ảnh.
b) Để thấu kính cố định, phải tịnh tiến AB dọc theo trục chính như thế nào để ảnh A`B` của AB qua thấu kính là ảnh thật , nhỏ hơn AB và cách AB một khoảng 250cm?
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Mọi người giúp mình với mình đang cần gấp T-T mình cảm ơn trước ạ <3

Bài 1: Một vật sáng AB đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ có độ tụ D= +10dp , điểm A nằm trên trục chính , vật cách thấu kính 30cm.
a) Tính tiêu cự của thấu kính đã cho
b) Xác định vị trí, tính chất của ảnh. Dựng ảnh AB của AB trong trường hợp trên
c) Cố định thấu kính, dịch chuyển theo chiều nào, một đoạn bao nhiêu để ảnh cùng chiều lớn gấp 2 lần vật?

Bài 2: Môt vật sáng AB cao 2cm, đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ có tiêu cự 30cm. Vật đặt cách thấu kính một khoảng 50cm.
a) Vẽ ảnh của vật AB qua thấu kính và nêu tính chất, xác định vị trí và độ lớn của ảnh.
b) Để thấu kính cố định, phải tịnh tiến AB dọc theo trục chính như thế nào để ảnh A`B` của AB qua thấu kính là ảnh thật , nhỏ hơn AB và cách AB một khoảng 250cm?
Bài 1:
a) D=1/f => f = 10cm
b) Vì f < d nên ta có trường hợp vật thật cho ảnh thật
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/tex]
=> d'
Cách dựng ảnh chi tiết, truy cập: https://diendan.hocmai.vn/threads/chuyen-de-ve-thau-kinh-9-va-11.805622/#post-3965009
c) Khi ảnh cùng chiều => ảnh ảo
Ta có: d/d' = h/h' = 1/2
Áp dụng công thức: [tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}-\frac{1}{d'}[/tex]
=> d=....
=> độ dịch chuyển = 30-d =...
Bài 2:
a) tham khảo link trên
b) Ta có: d + d' = 250
Áp dụng công thức: [tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/tex] => d theo f và d'
Giải hpt trên ra được hai nghiệm, biện luận, lấy nghiệm d> d'
 
  • Like
Reactions: Peachpink

Peachpink

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng tư 2020
16
3
6
21
Hà Nội
THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
Bài 1:
a) D=1/f => f = 10cm
b) Vì f < d nên ta có trường hợp vật thật cho ảnh thật
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/tex]
=> d'
Cách dựng ảnh chi tiết, truy cập: https://diendan.hocmai.vn/threads/chuyen-de-ve-thau-kinh-9-va-11.805622/#post-3965009
c) Khi ảnh cùng chiều => ảnh ảo
Ta có: d/d' = h/h' = 1/2
Áp dụng công thức: [tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}-\frac{1}{d'}[/tex]
=> d=....
=> độ dịch chuyển = 30-d =...
Bài 2:
a) tham khảo link trên
b) Ta có: d + d' = 250
Áp dụng công thức: [tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/tex] => d theo f và d'
Giải hpt trên ra được hai nghiệm, biện luận, lấy nghiệm d> d'

OMGGGGGG Cảm ơn bạn nhé! Thực sự đấy!! =^^=
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom