Vật lí 11 Thấu kính hội tụ

0102yenlyk5

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười hai 2020
23
35
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một điểm sáng chuyển động song song với trục chính của một thấu kính hội tụ có tiêu cự f. Khi điểm sáng cách thấu kính một khoảng bao nhiêu thì vận tốc ảnh của nó qua thấu kính đúng bằng vận tốc của điểm sáng? Khoảng cách từ trục chính của thấu kính đến điểm sáng là H (H < f).
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một điểm sáng chuyển động song song với trục chính của một thấu kính hội tụ có tiêu cự f. Khi điểm sáng cách thấu kính một khoảng bao nhiêu thì vận tốc ảnh của nó qua thấu kính đúng bằng vận tốc của điểm sáng? Khoảng cách từ trục chính của thấu kính đến điểm sáng là H (H < f).
Gọi vị trí của điểm sáng là (x,y) = (d,H).
Vị trí ảnh của nó là $(x_1,y_1) = (d_1, H_1)$
Với $d_1 = \frac{df}{d-f}$ và $H_1 = H.\frac{f}{d-f}$
Vận tốc của điểm sáng là $v_x = \frac{dx}{dt},~v_y = \frac{dy}{dt} = 0$
Vận tốc ảnh là:
$v_{x1} = \frac{dx_1}{dt} = \frac{d}{dt}(\frac{df}{d-f}) = \frac{-f^2}{(d-f)^2}.v_x$
$v_{y1} = \frac{dy_1}{dt} = \frac{d}{dt}(H.\frac{f}{d-f}) = \frac{-Hf}{(d-f)^2}.v_x$
Để vận tốc điểm sáng và ảnh bằng nhau thì $v_x^2 + v_y^2 = v_{x1}^2 + v_{y1}^2$
Không biết mình làm đúng hướng không nữa, nhưng giải cái này oải quá nên mình giao trọng trách đó lại cho bạn :D
______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Ôn bài đêm khuya THPT hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
 
Top Bottom