Vật lí Thấu kính 11

Chăn Chăn

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng năm 2017
3
2
16
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

GIÚP MÌNH VỚI, MÌNH SẮP THI RỒI .
Vật sáng AB = 1cm cách TKHT tiêu cự 20cm một đoạn 10c
a) Xác định tính chất và độ lớn của ảnh A'B'. Vẽ hình theo kết quả
b) Để ảnh thu được trên màn bằng vật thì phải dịch chuyển vật ra xa hay lại gần TK, một đoạn bao nhiêu so với vị trí câu a
 
  • Like
Reactions: yasuo0099

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Vật sáng AB = 1cm cách TKHT tiêu cự 20cm một đoạn 10c
a) Xác định tính chất và độ lớn của ảnh A'B'. Vẽ hình theo kết quả
b) Để ảnh thu được trên màn bằng vật thì phải dịch chuyển vật ra xa hay lại gần TK, một đoạn bao nhiêu so với vị trí câu a
a) do d< f => ảnh là ảnh ảo lớn hơn vật
gọi tia tới song song trục chính cắt thấu kính tại I
bạn xét [tex]\Delta ABO \sim \Delta A'B'O => \frac{AB}{A'B'}=\frac{AO}{A'O}[/tex]
xét [tex]\Delta IOF' \sim \Delta B'A'F'=> \frac{IO}{A'B'}=\frac{OF'}{A'O+OF'}[/tex]
có 2 pt bằng nhau => A'O
bạn tính đc A'B'
b) để vật hứng trên màn => ảnh là ảnh thật => d >=f để ảnh cao = vật => d=2.f khi đó f dịch chuyển tk ra xa 30cm so vs câu a
 
Last edited:

yasuo0099

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2016
115
104
131
Hà Nội
...
GIÚP MÌNH VỚI, MÌNH SẮP THI RỒI .
Vật sáng AB = 1cm cách TKHT tiêu cự 20cm một đoạn 10c
a) Xác định tính chất và độ lớn của ảnh A'B'. Vẽ hình theo kết quả
b) Để ảnh thu được trên màn bằng vật thì phải dịch chuyển vật ra xa hay lại gần TK, một đoạn bao nhiêu so với vị trí câu a
Mk sẽ giải theo cách lớp 11 nha...
a)Ta có d < f => ảnh ảo và lớn hơn vật...
Theo CT:
[tex]k=\frac{-d'}{d}\Rightarrow k=-\frac{f}{d-f}=-\frac{20}{10-20}=2[/tex]
=> A'B'=2.1=2 (cm)
b) ý b thì bạn lấy kết quả của bạn trên nha...
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn
Top Bottom