Toán Thảo luận

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Tìm a,b của đa thức:
F(x) = x^2-ax+b
Biết: F(x) có 2 nghiệm:
x=3; x=-2

[tex]F(x)= x^2-ax+b[/tex]
F(x) có 2 nghiệm là 2 và 3 [tex]\Rightarrow[/tex] [tex]F(3)=0 và F(2)=0[/tex]
Ta có :
+) [tex]F(3)=0 \Leftrightarrow 3^2-3a+b=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 9-3a+b=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -3a+b=-9[/tex] (1)

+) [tex]F(2)=0 \Leftrightarrow 2^2-2a+b=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4-2a+b=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -2a+b=-4[/tex] (2)

+) Trừ 2 vế của PT (1) cho PT (2), ta được:
[tex](-3a+b)-(-2a+b)=-9-(-4)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -a=-5[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a= 5[/tex]
Thay a=5 vào PT (1), ta có:
[tex]-3.5+b=-9[/tex]
[tex]\Leftrightarrow b=6[/tex]

Vậy : .........
 
Top Bottom