Thảo luận toán 5

P

pthithuha18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các em thân mến, sau 4 ngày đăng kí, nhóm học toán 5 của chúng ta vào ngày hôm nay, đã chính thức đi vào thảo luận, sau đây, chị sẽ liệt kê các thành viên trong nhóm chúng ta:
1. Hồ Ly. (dragon1102)Tên nghe sợ quá. Chắc bạn này đanh đá lắm đây..hjhj..
2. Phạm Quang Toàn(harrypham). Nick hocmai hay quá!!!
3. Lại Ngọc Tân(tanngoclai). Nick hocmai đảo ngược với tên thật. Lạ nhỉ?
4. Nguyễn Thế Trường(truongthm). oh..
5. Nguyễn Hoàng Long (hoangdang)có năng khiếu..hjhj…
6. Mr. Win(magicboy_vip) sorry em chị cứ viết tạm tạm thế này nhé…chị hok bít dịch mới chết chứ.hiz……….
7. Hồ Nguyễn Lan Nhi(maytrang154) cô bé chắc là dễ thương lắm.^^
Sau đây, các em hãy đưa ra câu hỏi của mình ở chính box này, mong các em có những giây phút thoải mái mà hiệu quả trong học tập.
Thân!
 
H

harrypham

Mặc dù em là một học sinh lớp 6 nhưng cũng mong post một bài cho nhóm
[TEX]\fbox{1}[/TEX]. Trong buổi đồng diễn thể dục nhân ngày hội khoẻ Phù Đổng, có 200 học sinh xếp hàng thành khối hình chữ nhật gồm 20 hàng dọc (mỗi hàng 10 em) và 10 hàng ngang (mỗi hàng 20 em). Trong mỗi hàng các em đừng thẳng hàng và cách đều nhau. Tùng đố Minh: "Bây giờ trong mỗi hàng ta chọn một người thấp nhất. Trong số 10 người này ta chọn một người cao nhất, chẳng hạn A. Mặt khác, trong mỗi hàng dọc ta chọn một người cao nhất. Trong số 20 người này ta chọn một người thấp nhất, chẳng hạn là B. Hãy so sánh chiều cao của A và B."
 
S

soicon_boy_9x

cũng tùy bạn ak
có thể cao hơn bằng nhau hoặc lùn hơn đều có thể cả mà
 
H

harrypham

Mọi người cứ đoán mò thế thì sao được, phải tìm tìm ra the solution chứ! (nguy cơ đoán mò cũng đúng)
 
T

tanngoclai

"Bây giờ trong mỗi hàng ta chọn một người thấp nhất"
mỗi hàng là hàng nào
- Là hàng ngang phải ko ??? vì có 10 người thôi mà :p :p :p
+Theo đề bài thì ta sẽ có 10 người thấp nhất trong 200 người
Sau đó chọn 1 người cao nhất trong 10 người thấp nhất
Vậy người cao nhất trong 10 người thấp nhất sẽ đứng thứ 10 ( tính từ dưới lên hay người nào có số thứ tự càng to thì càng cao ) (*)
+Theo đề bài thì ta sẽ có 20 người cao nhất trong 200 người
Sau đó chọn 1 người thấp nhất trong 20 người cao nhất
Vậy người thấp nhất trong 20 người cao nhất sẽ đứng thứ 181 (*)(*)
- Từ (*) và (*)(*), ta có
B xếp thứ 181
A xếp thứ 10
Vì 10 < 181 nên A thấp hơn B
đúng chưa nào
:p:p:p:p
 
T

truongthm

Em nghĩ bạn tanngoclai giải đúng rồi chị ah
Nếu bạn tanngoclai đã giải đc bài này thì em xin ra 1 đề khác như sau:
1.Thay các chữ trong trong phép tính sau bằng các chữ số khác nhau.
abcde+edcba=pppp
(Với a>2 và a+b+c+d+e=10)
2.Hãy viết 5 phân số khác nhau hai phân số 3/7và 4/7(Bài này dễ lắm)
3.Một bác nông dân có tổng số gà và vịt ko quá 80 con,biết số gà gấp 5 lấn số vịt .Nếu bác nông dân ra mua 3 con vịt thì số gà gấp 4 lần số vịt.Hỏi bác nông dân có bao nhiêu con gà con vịt?
 
Last edited by a moderator:
T

tanngoclai

bài 1 :
hình như là sai đề .
đề đúng đây : abcde+edcba=ppppp
Ta có : abcde
. +
. edcba
. ______
. ppppp
Ta thấy : a+e=b+d=c+c
Vì a+b+c+d+e=10
Nên a;b;c;d;e=0;1;2;3;4
Mà a+e=b+d=c+c và a>2
Nên a=4;b=3;c=2;d=1;e=0 hoặc a=4;b=1;c=2;d=3;e=0
Bài 2 :
dễ quá nên ai làm thì làm
Bài 3 :
Theo đề bài ta có :
Lúc đầu, số vịt = 1/5 số gà
Sau khi mua thêm 3 con vịt nữa thì, số vịt = 1/4 số gà
Vì số gà ko đổi nên 3 con vịt ứng với : 1/4 - 1/5 = 1/20 ( số gà )
Số gà là : 3 : 1/20 = 60 ( con )
Số vịt là : 60 : 5 = 12 ( con )
Đ/s : 60 con gà ; 12 con vịt
 
H

harrypham

bài 1 :
hình như là sai đề .
đề đúng đây : abcde+edcba=ppppp
Ta có : abcde
. +
. edcba
. ______
. ppppp
Ta thấy : a+e=b+d=c+c
Vì a+b+c+d+e=10
Nên a;b;c;d;e=0;1;2;3;4
Mà a+e=b+d=c+c và a>2
Nên a=4;b=3;c=2;d=1;e=0 hoặc a=4;b=1;c=2;d=3;e=0
Bài 2 :
dễ quá nên ai làm thì làm
Bài 3 :
Theo đề bài ta có :
Lúc đầu, số vịt = 1/5 số gà
Sau khi mua thêm 3 con vịt nữa thì, số vịt = 1/4 số gà
Vì số gà ko đổi nên 3 con vịt ứng với : 1/4 - 1/5 = 1/20 ( số gà )
Số gà là : 3 : 1/20 = 60 ( con )
Số vịt là : 60 : 5 = 12 ( con )
Đ/s : 60 con gà ; 12 con vịt
Hướng giải bài 1 hơi vô lí, ở chỗ a+e=b+d=c+c, nhỡ may a+e là một số có 2 chữ số tận cùng là p thì sao, sau đó nhớ sang chỗ b+d. Lời giải chưa ổn.
 
H

harrypham

ừ nhỉ, quên mất có điều kiện đó! Cho mình xin lỗi!
Thế nếu không có đ/k a+b+c+d+e=10 thì sao, đây là bài toán mở rộng nè!
 
H

harrypham

Em nghĩ bạn tanngoclai giải đúng rồi chị ah
Nếu bạn tanngoclai đã giải đc bài này thì em xin ra 1 đề khác như sau:
1.Thay các chữ trong trong phép tính sau bằng các chữ số khác nhau.
abcde+edcba=pppp
(Với a>2 và a+b+c+d+e=10)
2.Hãy viết 5 phân số khác nhau hai phân số 3/7và 4/7(Bài này dễ lắm)
3.Một bác nông dân có tổng số gà và vịt ko quá 80 con,biết số gà gấp 5 lấn số vịt .Nếu bác nông dân ra mua 3 con vịt thì số gà gấp 4 lần số vịt.Hỏi bác nông dân có bao nhiêu con gà con vịt?
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Cái học lưng chừng hào nhoáng và chưa tiêu hóa còn tệ hại hơn sự *** nát, nó làm suy nhược óc phán đoán và giảm bớt lòng đạo đức.
Xin giải bài 3
Gọi số gà là a, số vịt là b. Như vậy
a=5b
theo giả thiết thì a=4(b+3)=4b+12.
Như vậy a+b<80 hay (4b+12)+b<80, nên 5b<68, suy ra [TEX]5b \le 65[/TEX]
Suy ra [TEX]b \le 13[/TEX]
Đến đây thì làm được rồi chứ gì!
Cống hiến thêm một bài

Tìm các chữ số a,b,c sao cho
[TEX]\overline{ab}.\overline{ac}.7=\overline{acc}[/TEX]
 
M

maytrang154

1,tìm 1 phân số.nếu chuyện từ mẫu lên tử 5 đơn vị thì ta được 1 phân số bằng 1.biết nếu chuyển 1 đơn vị từ tự số xuống mẫu thì được phân số mới bằng 1/2?
 
Last edited by a moderator:
T

truongthm

Các bạn lam sai hết ở bài 3 rồi
Số gà thì đúng :60
Số vịt thì sai: phải là 72
Bài 1 thì cộng vào cũng đúng nhưng (e ko bằng 0)
Nếu e bằng 0 thì người ta cho e vào làm gì?
Đây là những bài toán được tuyển chọn khắp mợi nơi nên các cậu đừng coi thường
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
Last edited by a moderator:
T

truongthm

tra loi

[QUOTE\]maytrang154;1642867]các pạn giỏi wa.mình học kém wa,ko làm được.hj
mình muốn nhờ các bạn bài này nha.mong các bạn làm và giải thích cho mình luôn nha
1,tìm 1 phân số.nếu chuyện từ mẫu lên tử 5 đơn vị thì ta được 1 phân số bằng 1.biết nếu chuyển 1 đơn vị từ tự số xuống mẫu thì được phân số mới bằng 1/2?[/QUOTE]
Tớ nghĩ phân số đó bằng 12/2
Ta có :
1/2.8/3=8/6
8/6 chuyển 1 đơn vị từ tự số xuống mẫu thì =7/7
7/7 chuyện từ mẫu lên tử 5 đơn vị thì = 12/2
Nếu tớ có sai thì các cậu thì nhờ các bạn giải hộ
Cảm ơn:)
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

Bài 3 mình nghĩ là mình đúng chứ, với [tex]b \le 13 [/tex] thì đều thỏa mãn đề bài (b là số vịt).
Topic này hơi spam nhỉ! Mọi người giải bài mình đưa ra đi!
 
P

pthithuha18

Chào các em! Mải thảo luận ử diễn đàn toán học quá, chị quên mất topic này... Đâu, thế nào? Các em thảo luận đến đâu rùi nhỉ?
 
P

pthithuha18

"Bây giờ trong mỗi hàng ta chọn một người thấp nhất"
mỗi hàng là hàng nào
- Là hàng ngang phải ko ??? vì có 10 người thôi mà :p :p :p
+Theo đề bài thì ta sẽ có 10 người thấp nhất trong 200 người
Sau đó chọn 1 người cao nhất trong 10 người thấp nhất
Vậy người cao nhất trong 10 người thấp nhất sẽ đứng thứ 10 ( tính từ dưới lên hay người nào có số thứ tự càng to thì càng cao ) (*)
+Theo đề bài thì ta sẽ có 20 người cao nhất trong 200 người
Sau đó chọn 1 người thấp nhất trong 20 người cao nhất
Vậy người thấp nhất trong 20 người cao nhất sẽ đứng thứ 181 (*)(*)
- Từ (*) và (*)(*), ta có
B xếp thứ 181
A xếp thứ 10
Vì 10 < 181 nên A thấp hơn B
đúng chưa nào
:p:p:p:p
Chị nghĩ trong bài này bạn tanngoclai chưa giải đúng đâu. Chị nghĩ không phải là 10 người thấp nhất trong 200 người hay 20 người cao nhất trog 200 người. Bài này hóc búa quá. Bạn ra đề có thể đưa ra đáp án dùm chị hok?
 
N

nh0ckute_choanh_mai2

[QUOTE\]maytrang154;1642867]các pạn giỏi wa.mình học kém wa,ko làm được.hj
mình muốn nhờ các bạn bài này nha.mong các bạn làm và giải thích cho mình luôn nha
1,tìm 1 phân số.nếu chuyện từ mẫu lên tử 5 đơn vị thì ta được 1 phân số bằng 1.biết nếu chuyển 1 đơn vị từ tự số xuống mẫu thì được phân số mới bằng 1/2?
Tớ nghĩ phân số đó bằng 12/2
Ta có :
1/2.8/3=8/6
8/6 chuyển 1 đơn vị từ tự số xuống mẫu thì =7/7
7/7 chuyện từ mẫu lên tử 5 đơn vị thì = 12/2
Nếu tớ có sai thì các cậu thì nhờ các bạn giải hộ
Cảm ơn:)
---------------------------------------------------------------------------------------

[/QUOTE]

.Mình nghĩ khác cơ.Để mình giải thử cho mọi người cùng xem nhé.
Gọi tử số là a, mẫu số là b
Theo đề bài ta có a+5/b-5 =1
=> a+5 =b-5
=> a+5+5 =b
=>a+10=b
Ta lại có a-1/b+1 =1/2
=> 2(a-1) =b+1
=> 2a-2 =b+1
=>2a-2 =a+10+1
=>a-2 =11 ( cùng bớt đi a)
=> a = 13
=> b = 13 +10 = 23
Vậy phân số phải tìm là 13/23
Bài giải của mình đây các bạn xem co dúng không
 
Last edited by a moderator:
T

tanngoclai

cái bài này các bạn làm sai hết rồi
mọi người thử đọc kĩ lại đề rồi lấy kết quả của mình thử lại xem
 
P

pthithuha18

Chào các em, sau đây chị sẽ nói lời tạm biệt với các em. chị quyết định chung thủy với diễn đàn toán học, chị sẽ tạm chia tay diễn đàn này và cả topic này nữa, chào tạm biệt...
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom