Thảo luận rút gọn phân số!

T

teeiulem9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Cho biểu thức A= $\dfrac{a^{3}+2a^{2}-1}{a^{3}+2a^{2}+2a-1}$
Rút gọn biểu thức.

Mình giải thế này:
$\dfrac{a^{3}+2a^{2}-1}{a^{3}+2a^{2}+2a-1}$
= $\dfrac{-1}{2a-1}$
= $\dfrac{1}{2a}$
Giải như vậy đúng hay sai? Nếu sai thì phải làm thế nào?
 
N

nguyenbahiep1

Đề bài: Cho biểu thức A= $\dfrac{a^{3}+2a^{2}-1}{a^{3}+2a^{2}+2a-1}$
Rút gọn biểu thức.

Mình giải thế này:
$\dfrac{a^{3}+2a^{2}-1}{a^{3}+2a^{2}+2a-1}$
= $\dfrac{-1}{2a-1}$
= $\dfrac{1}{2a}$
Giải như vậy đúng hay sai? Nếu sai thì phải làm thế nào?

Giải sai hoàn toàn $\frac{a+b}{a+c} \not= \frac{b}{c}$

Bài trên không thể rút gọn được nhé em , nếu đề trên đúng

ps; khả đoán mẫu có thể viết sai dấu đâu đó
 
T

thangvegeta1604

Từ bước đầu đến bước cuối đều sai cả.
Ở bước đầu thì chỉ khi nào cả tử và mẫu chứa phép nhân thì mới rút gọn như thế. Còn nếu chứa phép cộng hay trừ thì phải tìm cách khác thôi.
Còn bước cuối thì mình chẳng hiểu gì hết. Bạn làm sao mà $\dfrac{-1}{2a-1}=\dfrac{1}{2a}$ được hay thế.
 
T

teeiulem9x

Từ bước đầu đến bước cuối đều sai cả.
Ở bước đầu thì chỉ khi nào cả tử và mẫu chứa phép nhân thì mới rút gọn như thế. Còn nếu chứa phép cộng hay trừ thì phải tìm cách khác thôi.
Còn bước cuối thì mình chẳng hiểu gì hết. Bạn làm sao mà $\dfrac{-1}{2a-1}=\dfrac{1}{2a}$ được hay thế.
Nhưng nói chung làm thế nào , chỉ em với!:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(
 
T

trinhminh18

Đề bài: Cho biểu thức A= $\dfrac{a^{3}+2a^{2}-1}{a^{3}+2a^{2}+2a-1}$
Rút gọn biểu thức.

Mình giải thế này:
$\dfrac{a^{3}+2a^{2}-1}{a^{3}+2a^{2}+2a-1}$
= $\dfrac{-1}{2a-1}$
= $\dfrac{1}{2a}$
Giải như vậy đúng hay sai? Nếu sai thì phải làm thế nào?

e k chỉ giải sai mà bài này hoàn toàn sai đề thì làm sao giải đc. Mún rút gọn đc thì cả tủ và mẫu số phai viết đc về dạng tích chứ. e xem lại đề đi
 
Top Bottom