tham khảo và giúp với

L

luoikhonghoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

(O) dây CD,trên tia đối của tia CD lấy 1 điểmM.Kẻ tiếp tuyến MA, MB với (O) A , B là tiếp điểm.H la trung điểm của Cd.AB giao OH tại P và giao với OM tại E.
1/ cm EHPM nội tiếp.
2/ cm OH.OP= OE.Om
3/ cm . tam giác MED đồng dạng với tgMCO.
tows ko làm dc ý cuối:(
 
B

baby_1995

3)
cm : [tex]\large\Delta MEB[/tex] đồng dạng [tex]\large\Delta MBO[/tex]
=> [tex]\frac{ME}{MB}[/tex] = [tex]\frac{MB}{MO}[/tex]
=>[TEX]ME . MO = MB^2 (1)[/TEX]
xét [tex]\large\Delta MCB[/tex] và [tex]\large\Delta MBD[/tex] có:
[TEX]\widehat{MBC} = \widehat{CDB}[/TEX] (góc nội tiếp cùng chắn cung BC)
[TEX]\widehat{BMD}[/TEX] chung
=>[tex]\large\Delta MCB[/tex] đồng dạng [tex]\large\Delta MBD[/tex]
=> [tex]\frac{MB}{MD}[/tex] = [tex]\frac{MC}{MB}[/tex]
=>[TEX]MC . MD = MB^2 (2)[/TEX]
từ (1) và (2) => [TEX]MC . MD = ME . MO [/TEX] => [tex]\frac{ME}{MD}[/tex] = [tex]\frac{MC}{MO}[/tex]
xét [tex]\large\Delta MCO[/tex] và [tex]\large\Delta MED[/tex] có:
[tex]\frac{ME}{MD}[/tex] = [tex]\frac{MC}{MO}[/tex] (cmt)
[TEX]\widehat{DMO}[/TEX] chung
=> [tex]\large\Delta MCO[/tex] đồng dạng [tex]\large\Delta MED[/tex]
:)
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

mìk có cách khác
c,
xét[TEX]\triangle\[/TEX]MCA và[TEX]\triangle\[/TEX]MAD CÓ
[TEX]\hat{M}[/TEX]chung
[TEX]\hat{MAC}=\hat{MDC}[/TEX](2 góc nội tiếp cùg chắn cung AC)
\Rightarrow[TEX]\triangle\[/TEX]MAC[TEX]\sim\[/TEX][TEX]\triangle\[/TEX]MDA
\Rightarrow[TEX]\frac{MA}{MD}[/TEX]=[TEX]\frac{MC}{MA}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]MA^2=MC.MD[/TEX](1)
* Áp dụng hệ thức lượng vào tam giác MAOcó [TEX]\hat{MAO}=90^0[/TEX],AE[TEX]\bot\[/TEX]MO \Rightarrow[TEX]MA^2=ME.MO[/TEX](2)
TỪ (1)&(2)\RightarrowMC.MD=ME.MO
\Rightarrow[TEX]\frac{MC}{MO}[/TEX]=[TEX]\frac{ME}{MD}[/TEX]
Xét [TEX]\triangle\[/TEX]MED&[TEX]\triangle\[/TEX]MCO có
[TEX]\hat{M}[/TEX]chung
[TEX]\frac{ME}{MD}=\frac{MC}{MO}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\triangle\[/TEX]MED[TEX]\sim\[/TEX][TEX]\triangle\[/TEX]MCO
 
Top Bottom