Thách thức cần vượt

T

thuanquynh23391

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chứng minh với số thực dương a,b,c,d ta luôn có:


[tex] \frac{a^3}{a^2+b^2} + \frac{b^3}{b^2+c^2} + \frac{c^3}{c^2+d^2} + \frac {d^3}{d^2+a^2} \geq \frac{a+b+c+d}{2}. [/tex]
chúc may mắn hi vọng sẽ tìm được người chinh phục nhanh nhất :-h
 
M

mathuytinh91

hôm nay mới lượn lờ thấy bài này tóm luôn ko p

thuanquynh23391 said:
chứng minh với số thực dương a,b,c,d ta luôn có:


[tex] \frac{a^3}{a^2+b^2} + \frac{b^3}{b^2+c^2} + \frac{c^3}{c^2+d^2} + \frac {d^3}{d^2+a^2} \geq \frac{a+b+c+d}{2}. [/tex]
chúc may mắn hi vọng sẽ tìm được người chinh phục nhanh nhất :-h

Có nghe phương pháp dồn biến nhưng chả hiểu là cái gì :) Thử Trebyshev cái coi

Không mất tính tổng quát giả sử [tex]a>=b>=c>=d >0 [/tex]

ta lấy VT-VP ta có [tex]\sum (\frac{a^3}{a^2+b^2}-\frac{a}{2}) = \sum \frac{a^3-ab^2}{2(a^2+b^2)} \ge 0 [/tex]

ta có [tex]\sum \frac{a^3-ab^2}{2(a^2+b^2)} \ge \frac{1}{4}(a^3-ab^2+b^3-bc^2+c^3-cd^2+d^3-da^2) (\sum \frac{1}{2(a^2+b^2)})[/tex]

Giờ chỉ cần CM [tex]a^3+b^3+c^3+d^3 \ge a^2d+d^2c+c^2b+b^2a [/tex]

thật vậy ta có [tex]a^3+a^3+d^3 \ge 3a^2d .......[/tex]

Cộng cả 4 có dpcm

Vậy ta có BDT đã cho

Dấu bằng xảy ra khi [tex]a=b=c=d [/tex]
 
M

mathuytinh91

thuanquynh23391 said:
mathuytinh91
giải đúng rồi hii
chắc 1000 phải rút lại thôi

Tiếp nhé ai làm cũng được :)

Cho [tex]a;b;c>0[/tex]

CMR:

[tex](\frac{ab}{c^2}+\frac{bc}{a^2}+\frac{ac}{b^2})+( \frac{a^2}{bc}+\frac{b^2}{ac}+ \frac{c^2}{ab})+21 \geq 3(a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})[/tex]
 
B

bigbang1108

Re: hôm nay mới lượn lờ thấy bài này tóm luôn

mathuytinh91 said:
thuanquynh23391 said:
chứng minh với số thực dương a,b,c,d ta luôn có:


[tex] \frac{a^3}{a^2+b^2} + \frac{b^3}{b^2+c^2} + \frac{c^3}{c^2+d^2} + \frac {d^3}{d^2+a^2} \geq \frac{a+b+c+d}{2}. [/tex]
chúc may mắn hi vọng sẽ tìm được người chinh phục nhanh nhất :-h

Có nghe phương pháp dồn biến nhưng chả hiểu là cái gì :) Thử Trebyshev cái coi

Không mất tính tổng quát giả sử [tex]a>=b>=c>=d >0 [/tex]

ta lấy VT-VP ta có [tex]\sum (\frac{a^3}{a^2+b^2}-\frac{a}{2}) = \sum \frac{a^3-ab^2}{2(a^2+b^2)} \ge 0 [/tex]

ta có [tex]\sum \frac{a^3-ab^2}{2(a^2+b^2)} \ge \frac{1}{4}(a^3-ab^2+b^3-bc^2+c^3-cd^2+d^3-da^2) (\sum \frac{1}{2(a^2+b^2)})[/tex]

Giờ chỉ cần CM [tex]a^3+b^3+c^3+d^3 \ge a^2d+d^2c+c^2b+b^2a [/tex]

thật vậy ta có [tex]a^3+a^3+d^3 \ge 3a^2d .......[/tex]

Cộng cả 4 có dpcm

Vậy ta có BDT đã cho

Dấu bằng xảy ra khi [tex]a=b=c=d [/tex]

giải sai rồi này với DK a>=b>=c>=d thi các mẫu số ko so sánh được với nhau :Dnên ko dùng Chebyshev được. :D
làm thế này này
vt=[tex]\sum (\frac{a(a^2+b^2)}{a^2+b^2}-\frac{ab^2}{a^2+b^2})[/tex]
=[tex]a+b+c+d-\sum \frac{ab^2}{a^2+b^2}[/tex]
[tex]a^2+b^2 \geq 2ab --> \frac{ab^2}{a^2+b^2}\leq \frac{b}{2}[/tex]
suy ra [tex]VT \geq a+b+c+d -(\sum \frac{a}{2})=\frac{a+b+c+d}{2}[/tex]
bằng khi a=b=c=d
 
S

shjnjchjkudo96

2^100 - 2^99 - 2^98 - ... - 2^2 - 2 - 1=???? thì giải thế nào ạ! e mới học lớp 6:((
 
B

bigbang1108

mathuytinh91 said:
thuanquynh23391 said:
mathuytinh91
giải đúng rồi hii
chắc 1000 phải rút lại thôi

Tiếp nhé ai làm cũng được :)

Cho [tex]a;b;c>0[/tex]

CMR:

[tex](\frac{ab}{c^2}+\frac{bc}{a^2}+\frac{ac}{b^2})+( \frac{a^2}{bc}+\frac{b^2}{ac}+ \frac{c^2}{ab})+21 \geq 3(a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})[/tex]
bài này phân tích thành tổng các bình phương :D cũng ko dài lắm.Mình thik cách này vì nó rất dễ hiểu

[tex]\sum (\frac{bc}{a^2}+\frac{a^2}{bc})-6[/tex]

=[tex]\frac{(\sum b^3c^3)+abc(\sum a^3)}{a^2b^2c^2}-6[/tex]

=[tex]\frac{(\sum b^3c^3)-3\pro bc+abc(\sum a^3-3\pro a)}{a^2b^2c^2}[/tex]

=[tex]\frac{(\sum bc)(\sum a^2(b-c)^2)+abc(\sum a)(\sum (b-c)^2)}{a^2b^2c^2}[/tex]

=[tex]\sum ((\frac{a^2(\sum bc)+abc(\sum a)}{a^2b^2c^2})(b-c)^2)[/tex]

[tex](\sum a)(\sum \frac{1}{a})-9 =\sum (\frac{b+c}{a}-2) =\sum \frac{b+c-2a}{a} =\sum \frac{(b-c)^2}{bc}[/tex]

[tex]VT \geq VP[/tex] tương đương với
[tex]\sum (\frac{bc}{a^2}+\frac{a^2}{bc})-6 \geq 3((\sum a)(\sum \frac{1}{a})-9)[/tex]tương đương với
[tex]\sum ((\frac{a^2(\sum bc)+abc(\sum a)}{a^2b^2c^2})(b-c)^2) \geq 3(\sum \frac{(b-c)^2}{bc})[/tex]tương đương
[tex]\sum ((\frac{a(b+c)}{b^2c^2}+\frac{1}{ab}+\frac{1}{ac}-\frac{3}{bc})(b-c)^2 \geq 0[/tex]
xét [tex]S_a=\frac{a(b+c)}{b^2c^2}+\frac{1}{ab}+\frac{1}{ac}-\frac{3}{bc}[/tex]
=[tex]\frac{a^2b+a^2c+b^2c+bc^2-abc}{ab^2c^2}[/tex]
[tex]a^2b+a^2c+b^2c+bc^2-abc =(b+c)(a^2+bc)-abc) \geq 2\sqrt{bc} *2\sqrt{a^2bc}-abc = 3abc >0[/tex]
suy ra [tex]S_a >0[/tex] tương tự với [tex]S_b,S_c[/tex]
suy ra [tex]VT \geq VP[/tex]
dấu bằng khi a=b=c :D
 
Top Bottom