Thách đố toán số học

T

thaolovely1412

Mình nhận lời thách đấu nhé!

+) Xét n=0 thì A = 1 không là số nguyên tố;
+) Xét n=1 thì A = 3 là số nguyên tố .
+) Xét n > 1: [TEX]A = n^{2012} - n^2 + n^{2002} - n + n^2 + n + 1= n^2.((n^3)^{670} - 1) + n.((n^3)^{667} - 1) + (n^2 + n + 1) [/TEX]
Mà [TEX](n^3)^{670} -1)[/TEX] chia hết cho [TEX]n^3 - 1[/TEX], suy ra [TEX](n^3)^{670} - 1)[/TEX] chia hết cho [TEX]n^2 + n + 1[/TEX]
, [TEX](n^3)^{667} -1[/TEX] cũng chia hết cho[TEX] n^2 + n + 1[/TEX]
nên A chia hết cho [TEX]n^2+n+[/TEX]1 nên A không là số nguyên tố
Vậy n=1
 
Last edited by a moderator:
T

thanghekhoc

thắc mắc

+) Xét n=0 thì A = 1 không là số nguyên tố;
+) Xét n=1 thì A = 3 là số nguyên tố .
+) Xét n > 1: [TEX]A = n^{2012} - n^2 + n^{2002} - n + n^2 + n + 1= n^2.((n^3)^{670} - 1) + n.((n^3)^{667} - 1) + (n^2 + n + 1) [/TEX]
Mà [TEX](n^3)^{670} -1)[/TEX] chia hết cho [TEX]n^3 - 1[/TEX], suy ra [TEX](n^3)^{670} - 1)[/TEX] chia hết cho [TEX]n^2 + n + 1[/TEX]
, [TEX](n^3)^{667} -1[/TEX] cũng chia hết cho[TEX] n^2 + n + 1[/TEX]
nên A chia hết cho [TEX]n^2+n+[/TEX]1 nên A không là số nguyên tố
Vậy n=1

bạn phải chúng minh được ((n3)6701) ((n^3)^{670} - 1) chia hết cho n31 n^3 - 1 đi đã thì mới chúng minh được tiếp.
:Mfoyourinfo::Mfoyourinfo::Mfoyourinfo::Mfoyourinfo::Mfoyourinfo:
 
Top Bottom