Thách cả nhà lam được...!

D

dragonhaia

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giac ABC. Trên nửa mặt phẳng chứa tia Ac không co điểm B, vẽ tia Ax sao cho goc CAx = ABC, trên nửa mặt phẳng bơ AB không chứa điểm C, vẽ tia Ay sao cho goc BAy = ABC.

a) Vì sao 3 điểm x, A, y thẳng hàng
b) Qua C, kẻ đường thẳng b vuông góc với DC. Đường thẳng b vuông góc với xy không. Vì sao?
:khi (51):
 
M

mai_la_ban_tot

a/ Xét tam giác ABC
=> góc ABC + BCA + CAB = 180
+ CAx = ABC
+ BAy = ABC
+ x, A, y thẳng hàng <=> xAy = 180
+ xAy = xAC + CAB + BAy = CAB + ABC + ABC khác CAB + ABC + BCA = 180
=> bó tay
Ps: nếu thế "BAy = ABC" thành "BAy = ACB" thì may ra, có ý kiến gì ko :rolleyes:
 
H

huynh_trung

Cho tam giac ABC. Trên nửa mặt phẳng chứa tia Ac không co điểm B, vẽ tia Ax sao cho goc CAx = ABC, trên nửa mặt phẳng bơ AB không chứa điểm C, vẽ tia Ay sao cho goc BAy = ABC.

a) Vì sao 3 điểm x, A, y thẳng hàng
b) Qua C, kẻ đường thẳng b vuông góc với DC. Đường thẳng b vuông góc với xy không. Vì sao?
:khi (51):

đề sai hết rùi sửa lại nè :
Cho tam giac ABC. Trên nửa mặt phẳng chứa tia Ac không co điểm B, vẽ tia Ax sao cho goc CAx = ACB, trên nửa mặt phẳng bơ AB không chứa điểm C, vẽ tia Ay sao cho goc BAy = ABC.

a) Vì sao 3 điểm x, A, y thẳng hàng
b) Qua C, kẻ đường thẳng b vuông góc với BC. Đường thẳng b vuông góc với xy không. Vì sao?

giải​
a) ta có Ay//BC (có 2 góc so le trong = nhau)
Ax//BC (có 2 góc so le trong = nhau)
mà Ax,Ay cùng đi qua A, nên Ax trung với Ay => x,A,y thẳng hàng
b) theo câu a ta có xy//BC mà b | BC, theo tính chất của 2 đường thẳng // => b | xy
 
Top Bottom