Thắc mắc?

T

thongvangan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có bạn nào biết thì cho mình hỏi: Trong các bài tập về động năng, cơ năng, khi một vật chuyển động trên mp nghiêng có ma sát thì ta có W(lúc sau) - W(lúc đầu) = A(ngoại lực). Vậy khi nào thì mình mới xem công trọng lực là ngoại lực? Giúp mình nha!!! Thanks nhiều luôn ak!!!!
 
S

saodo_3

Có bạn nào biết thì cho mình hỏi: Trong các bài tập về động năng, cơ năng, khi một vật chuyển động trên mp nghiêng có ma sát thì ta có W(lúc sau) - W(lúc đầu) = A(ngoại lực). Vậy khi nào thì mình mới xem công trọng lực là ngoại lực? Giúp mình nha!!! Thanks nhiều luôn ak!!!!

Thì khi mà cái W của ta đang là một dạng năng lượng khác. VD.

Tại mặt đất, vật có trọng lượng P, vận tốc V được ném lên cao, ở độ cao h, vật có vận tốc u.

Khi đó [TEX]W_1 - W_2 = P.h[/TEX]



Một cách tổng quát thì ta xem nó như công ngoại lực khi nó tác động, làm thay đổi trạng thái năng lượng của vật. Động năng, nhiệt năng, thế điện....chẳng hạn.
 
Last edited by a moderator:
T

thuong0504

(*)Khi áp dụng cơ năng mà có trọng lực thì người ta gọi trọng lực là lực thế, khi đó cơ năng bảo toàn

(*)Khi áp dụng thế năng thì $W_1-W_2$=$A_P$

(*)Khi áp dụng động năng thì $W_2-W_1$=$A_P$ khi đó P xem là ngoại lực, nhưng chỉ áp dụng như vậy khi chuyển động trên mặt phẳng nghiêng, còn trên mặt phẳng ngang thì P cân bằng với N rồi nên không áp dụng được
 
Top Bottom