Kinh nghiệm: khi các bạn đọc đề, cần phải nhấn mạnh các từ khóa như câu dưới đây, sau đó chưa nhìn đến các câu trả lời các bạn phải đoán ra các trường hợp. Ví như bài này mình đoán: liên kết đồng, liên kết đối, hoán vị một bên, hoán vị 2 bên. Thao tác như vậy giúp chúng ta chủ động trong hướng đi, tránh bị đáp án đánh lừa và hướng chúng ta vào một cách làm thiếu chính xác. Nhất là trong phần Tiến hóa.
"số cá thể có KG đồng hợp lặn về cả 2 cặp gen trên chiếm tỉ lệ 4%"
Vậy có các trường hợp:
1, 4% = 20% ab x 20% ab
2, 4% = 8% ab x 50% ab
3, 4% = 40% ab x 10% ab
Làm tới đây chúng ta sẽ nhìn ngay vào đáp án
A là trường hợp 3.
C là trường hợp 2.
D là trường hợp 1.
Vây còn lại là B.
Vì đây là bài toán trắc nghiệm, nếu ai quen với những dạng này, sẽ nhìn ngay vào đáp án đoán và làm ngược lên, tuy nhiên với những ai không quen cách này chính là con dao 2 lưỡi tàn bạo.
Các bạn có thể tham khảo và tìm thêm các giải hay hơn.