Thắc mắc với (A.2009)

H

hoanghiep5531

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 12,42(g) Al bằng dd HNO3 loãng (dư), thu được dd X và 1,344(l) (đkc) hỗn hợp khí Y gồm hai khí N20 và N2. Tỉ khối hơi của hh khí Y so với H2 là 18. Cô cạn dd X, thu đc m(g) chất rắn khan. Giá trị của m là:
A. 106,38 B. 34,08 C.97,98 D. 38,34
 
H

hoanghiep5531

Mình xin giải thử thế này.Bạn xem thử rồi góp ý thêm nha.
nN2O = nN2 = 0,03
Al(0,46) ---> Al3+ + 3e(1,38)
N+5 +8e(0,24) ----> N+1
N+5 +10e(0,3) ---> N2
=> tổng số e còn dư là 0,84.
=> xảy ra thêm pứ tạo NH4NO3 : N+5 + 8e(0,84) ---->N-3 (0,105)

Vậy m=0,46*(27+62*3) + 0,105*80 =106,38 (A)
 
H

hoanghiep5531

bài này mình ko hỉu cách làm.các bạn tl giúp nha.
Hòa tan hoàn toàn hh X gồm Fe và Mg bằng 1 lượng vừa đủ dd HCl 20% thu đc dd Y.Nồng độ của FeCl2 trong dd Y là 15,76%.Nồng độ % của MgCl2 trong dd Y là:
A.11,79
B.24,24
C.28,21
D.15,76

Dạng bài mình thường hay sai là tìm công thức của NxOy.ai có cách làm chuẩn về dạng này thì share mình với.thanks.
 
Top Bottom