Vật lí 12 Thắc mắc về VTLG đa trục

Kfiijnnnnnn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười hai 2020
202
133
61
20
Bình Dương
Thpt dien hong
[tex]v=-wA.sin(wt+\varphi )[/tex]
hàm sin là hướng lên nhưng v là -sin nên hướng xuống nha bạn
Hihi cảm ơn bạn. Nhưng mà mình thắc mắc v = -wA sin(wt + Phi) thì nó bằng = wAcos (wt + phi + Pi/2) ấy mình bối rối chỗ đấy
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Hihi cảm ơn bạn. Nhưng mà mình thắc mắc v = -wA sin(wt + Phi) thì nó bằng = wAcos (wt + phi + Pi/2) ấy mình bối rối chỗ đấy
Đây là một cách biến đổi lượng giác từ -sin -> cos thôi nha bạn. Ví dụ như -sin (pi/2) = cos (pi/2 + pi/2) = -1 ấy.
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Kfiijnnnnnn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười hai 2020
202
133
61
20
Bình Dương
Thpt dien hong
Đây là một cách biến đổi lượng giác từ -sin -> cos thôi nha bạn. Ví dụ như -sin (pi/2) = cos (pi/2 + pi/2) = -1 ấy.
Đây là một cách biến đổi lượng giác từ -sin -> cos thôi nha bạn. Ví dụ như -sin (pi/2) = cos (pi/2 + pi/2) = vtlg đa trục thì vận tốc phải hướng xuống theo bạn Hoàng Long AZ giải thích và ko được hướng lên theo cách biến đổi từ sin sang cos ạ? Cho em hỏi vì sao ạ?

Đây là một cách biến đổi lượng giác từ -sin -> cos thôi nha bạn. Ví dụ như -sin (pi/2) = cos (pi/2 + pi/2) = -1 ấy.
vtlg đa trục thì vận tốc phải hướng xuống theo bạn Hoàng Long AZ giải thích và ko được hướng lên theo cách biến đổi từ sin sang cos ạ? Cho em hỏi vì sao ạ?
 
Last edited by a moderator:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
vtlg đa trục thì vận tốc phải hướng xuống theo bạn Hoàng Long AZ giải thích và ko được hướng lên theo cách biến đổi từ sin sang cos ạ? Cho em hỏi vì sao ạ?
Nó cũng là một cách để biểu diễn cho dễ dàng thôi bạn. Khi vật có li độ x = A thì vận tốc v = 0 -> trục v phải vuông góc trục x.
Bạn xem hình minh họa nè:
upload_2021-8-8_19-21-47.png
Khi vật di chuyển từ biên dương (x = A về vị trí cân bằng thì vận tốc v < 0) -> trục v phải hướng xuống.

Nếu có thắc mắc đừng ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Và đừng quên ghé qua Thiên đường kiến thức nhé
 
Last edited:
Top Bottom