Thắc mắc về vấn đề nhận nghiệm lượng giác

P

phivutinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình có câu toán này
cos6x=cos2x
ra đc 2 nghiệm là
[latex]x=k\frac{\pi }{2}[/latex]
hoặc
[latex]x=k\frac{\pi }{4}[/latex]

mà đáp án lại nhận [latex]x=k\frac{\pi }{2}[/latex]
Vậy vì sao nhận [latex]x=k\frac{\pi }{2}[/latex] vậy ? Giải thích tỉ mỉ dùm mình cám ơn
 
P

peto_cn94

mình có câu toán này
cos6x=cos2x
ra đc 2 nghiệm là
[latex]x=k\frac{\pi }{2}[/latex]
hoặc
[latex]x=k\frac{\pi }{4}[/latex]

mà đáp án lại nhận [latex]x=k\frac{\pi }{2}[/latex]
Vậy vì sao nhận [latex]x=k\frac{\pi }{2}[/latex] vậy ? Giải thích tỉ mỉ dùm mình cám ơn
nghiệm hợp mà nhỉ phải là kpi/4 chứ****************************??????????
 
N

nguyenbahiep1

Nếu đề chỉ là như thế này và không có thêm điều kiện gì thì em làm như sau

[laTEX]cos6x=cos2x \\ \\ 6x = 2x+k2\pi \Rightarrow x = \frac{k.\pi}{2} \\ \\ 6x = - 2x+k2\pi \Rightarrow x = \frac{k.\pi}{4} \\ \\ \Rightarrow dap-an: x = \frac{k\pi}{4}[/laTEX]
 
K

kakashi_hatake

Hoặc thì 2 nghiệm hợp chung, lấy cái chung nhất
$\dfrac{k.\pi}{4} \text{ gồm cả } \dfrac{k.\pi}{2}$ nên đáp án phải là $\dfrac{k.\pi}{4}$ chứ nhỉ ?
 
Top Bottom