Thắc mắc về tụ điện có 2 nguồn, ai giúp em với :((

C

concobeobeo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch có E1=6V, E2=3V, C1=C2=0.1 microF. Biết tụ chưa tích điện khi mắc vào mạch.
a. Lúc đầu K ngắt, xác định số electron chuyển qua K khi K đóng.
b. Sau khi đóng K người ta lại ngắt K. Tính điện tích trên các tụ và hiệu điện thế của mỗi tụ
Em cảm ơn nhiều.

 
C

conech123

picture.php


Ban đầu khi chưa đóng khóa k thì hai tụ này nối tiếp nhau và nối tiếp với nguồn E1, ta tính toán một cách rất bình thường thôi. Khi đó hiệu điện thế trên tụ 1 và tụ 2 bằng nhau và bằng U1 = E1/2.

Đóng k, UAB = E2. Như vậy tụ 1 sẽ được cung cấp một điện lượng là:

[TEX]Q_1= (E2 - U_1).C[/TEX]

UAC = E2 - E1. Tụ 2 sẽ được cung cấp một điện lượng là:

[TEX]Q_2 = (U_{AC} - U_1).C[/TEX]

Tổng điện lượng đi chuyển qua khóa k: [TEX]Q = Q_1 + Q_2[/TEX]

Khi ngắt khóa k, không có sự chênh lệch thế điện, các tụ vẫn giữ trạng thái như cũ.
 
Top Bottom