Thắc mắc về tính thời gian trong dao động điều hòa

Y

ychyru

N

nguyentuvn1994

hôm trước giải cái đề mà nghe thầy giải đề phần dđđh có nhắc đến phần trục thời gian.mình ngâm cứu rồi mà mãi không hiểu.vd T/12, T/6 2T/3 chẳng hạn có ai biết giúp mình tỉ mình xin cảm ơn


Khi vật dao động điều hòa (lấy trường hợp con lắc lò xo cho đơn giản nhé ;) ) thì ta có thể coi nó tương hỗ với 1 chuyển động tròn đều trên 1 đường tròn có bán kính là độ dài của quỹ đạo chuyển động con lắc :D (ở đây là con lắc lò xo :D)
Ta có thể coi khi vật đi hết 1 vòng tròn sẽ mất 1 thời gian là T (1 chu kì với quãng đường 4A ). Vậy T tương đương với 360 độ :D.
Từ đó ta có thể suy ra đc: T/12 thì điểm chuyển động tròn đều trên đường tròn sẽ quét 1 góc 30 độ và có li độ là [TEX]\frac{\sqrt{3}}{2}A[/TEX] vì [TEX]cos 30= \frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX]

Tương tự với T/6 sẽ là góc 60 độ, li độ A/2;......

Và lưu ý là khi giải với đường tròn lượng giác (thường thì ta chỉ cần quan tâm đến trục cos của đường tròn này thôi :D) thì nên chọn chiều của chuyển động tròn đều là ngược chiều kim đồng hồ nhé ;)
 
Top Bottom