thắc mắc về ptlg

L

lunamaxo

N

nguyenbahiep1

mọi người có thể chỉ giùm mình các cách loại nghiệm khi giải ptlg được ko???
mình giải dk pt rồi mà ko biết làm sao để loại nghiệm, kết hợp vs đkxđ hết


em cần nhớ công thức sau đây

[laTEX]x = \alpha + \frac{k.2\pi}{n}[/laTEX]

sẽ thể hiện n điểm trên vòng tròn lượng giác ,khi cho k = 0 ,1,2..., n -1

ví dụ

[laTEX]x = \frac{\pi}{4} + \frac{k\pi}{2}[/laTEX]

thể hiện 4 điểm trên vòng tròn lượng giác bao gồm

[laTEX]k = 0 \Rightarrow x = \frac{\pi}{4} \\ \\ k = 1 \Rightarrow x = \frac{3\pi}{4} \\ \\ k = 2\Rightarrow x = \frac{5\pi}{4} \\ \\ k = 3 \Rightarrow x = \frac{7\pi}{4}[/laTEX]

Đối với tập xác định em cũng làm như trên nếu tập xác đinh và nghiệm có cùng điểm thể hiện thì ta loại đi , và nếu ko trùng thi ta để lại
 
L

lunamaxo

vậy thì khi làm bài thì vẫn cứ phải vẽ vòng tròn lg lên rồi xét từng th ạ???
 
T

trangc1

bạn đưa hết nghiệm về dạng k2pi là dễ nhất
còn cách khác nữa là cho cái TXĐ= nghiệm rồi loại nghiệm
cái này học lượng giac s là thầy cô dậy mà
thầy dậy bọn mình dậy đau khoảng 4 cách nhưng ít khi dùng đường tron lượgn giác
chủ yếu là đưa về k2pi
VD : TXD: D=R/{pi/2+m2pi}
nghiệm là : pi/4 +k.pi <=> pi/4 + k2pi và 5pi/4+k2pi so sánh thì lấy cả 2 nghiệm
còn 1 cách nữa là : pi/4 +k.pi=pi/2+m2p<=> kpi-m2pi=pi/4<=> k-2m=1/4<=>4k-8m=1 ( vô lý) vậy pt có nghiệm pi/4 + kpi
 
Last edited by a moderator:
L

lunamaxo

^^
cảm ơn mọi người nhiều nha:))
m mang đi hỏi bọn bạn mà chẳng đứa nào giảng nhiệt tình vậy đâu
chúng nó nói tùm lum rồi cho qua hết><""""
 
Top Bottom