T
telve
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Phương trình vô tỉ có rất nhiều cách giải, trong đó có thể sử dụng biện pháp nhân liên hợp. Nhưng mình không hiểu vì sao có những phương trình có thể nhân liên hợp luôn, có phương trình lại phải xét tính "= 0" của nó.
.
Ví dụ như:
Căn{4x+1} - Căn{3x-2} = Căn{x+3}/{5}
3(2+Căn{x-2}) = 2x + Căn{x+6}
Căn{3x^2 -5x+1} - Căn{x^2-2} =Căn{3^2-3x-3} - Căn{x^2-3x+4}
===> những phương trình này đều có thể nhân liên hợp luôn được.
Căn{2x^2+x+9} + Căn{2x^2 - x+1} = x +4
Căn{x^2 +12} +5 = 3x + Căn{x^2 + 5}
Và làm thế nào để biết những phương trình nào có thể nhân liên hợp luôn, những phương trình nào phải xét tính bằng 0 của nó vậy? Bạn nào biết làm ơn hãy nói cho mình đáp án với ạ.
PS: lần đầu viết bài trên hocmai, không hiểu sao mình không gõ dấu căn được.
.
Ví dụ như:
Căn{4x+1} - Căn{3x-2} = Căn{x+3}/{5}
3(2+Căn{x-2}) = 2x + Căn{x+6}
Căn{3x^2 -5x+1} - Căn{x^2-2} =Căn{3^2-3x-3} - Căn{x^2-3x+4}
===> những phương trình này đều có thể nhân liên hợp luôn được.
Căn{2x^2+x+9} + Căn{2x^2 - x+1} = x +4
Căn{x^2 +12} +5 = 3x + Căn{x^2 + 5}
Và làm thế nào để biết những phương trình nào có thể nhân liên hợp luôn, những phương trình nào phải xét tính bằng 0 của nó vậy? Bạn nào biết làm ơn hãy nói cho mình đáp án với ạ.
PS: lần đầu viết bài trên hocmai, không hiểu sao mình không gõ dấu căn được.
Last edited by a moderator: