Vật lí 10 Thắc mắc về định luật bảo toàn về chuyển động tên lửa

Vĩnh Sương

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2021
131
133
46
Hà Nội
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi làm bài tập định luật bảo toàn động lượng về chuyển động của tên lửa thì có cần phân biệt vận tốc của khí đối với tên lửa trước khi khí phụt và vận tốc của khí đối với tên lửa sau khi khí phụt không ạ? Hay khi giải mình cứ gọi là “vận tốc của khí đối với tên lửa” thôi? (Vì có bạn hỏi mình như này‍♀️: “Bài tập cho dữ liệu là vận tốc của khí đối với tên lửa lúc khí chưa phụt và vt tên lửa với đất trước khi phụt thì: “vận tốc của khí đối vs tl lúc chưa phụt – vt tên lửa vs đất trc khi phụt= vận tốc của khí với đất sau khi phụt”. Nhưng bài sau cho dữ liệu vận tốc của tên lửa với bệ phóng trc khi phụt và vt của khí với tên lửa SAU khi phụt thì tính được gì/tính như thế nào ạ”?)

Mong nhận được phản hồi từ mọi người ạ. Mình cảm ơn nhiều ạ:MIM46.
99856A7F-1FF5-4DD4-9CDE-EAEA77254065.jpeg E2C0D155-911B-4E2A-873A-70B09C39AB63.jpeg
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Khi làm bài tập định luật bảo toàn động lượng về chuyển động của tên lửa thì có cần phân biệt vận tốc của khí đối với tên lửa trước khi khí phụt và vận tốc của khí đối với tên lửa sau khi khí phụt không ạ? Hay khi giải mình cứ gọi là “vận tốc của khí đối với tên lửa” thôi? (Vì có bạn hỏi mình như này‍♀️: “Bài tập cho dữ liệu là vận tốc của khí đối với tên lửa lúc khí chưa phụt và vt tên lửa với đất trước khi phụt thì: “vận tốc của khí đối vs tl lúc chưa phụt – vt tên lửa vs đất trc khi phụt= vận tốc của khí với đất sau khi phụt”. Nhưng bài sau cho dữ liệu vận tốc của tên lửa với bệ phóng trc khi phụt và vt của khí với tên lửa SAU khi phụt thì tính được gì/tính như thế nào ạ”?)

Mong nhận được phản hồi từ mọi người ạ. Mình cảm ơn nhiều ạ:MIM46.
View attachment 200539 View attachment 200540
Mấy bài liên quan tới động lượng người ta mới hay quan tâm đến khí trước hay sau khi phụt. Còn đối với các bài cộng vận tốc thì trước hay sau gì cũng đều dùng công thức như nhau bạn nhé.
Công thức đúng phải là: $v_{k/tl}+v_{tl/d}=v_{k/d}$, sau đó bạn mới xét đến dấu để tránh nhầm lẫn nhé.

Còn đối với mấy bài động lượng thường thì người ta chỉ quan tâm vận tốc của khí đối với tên lửa lúc chưa phụt thôi. Tại nó có ảnh hưởng tới động lượng của hệ. Còn sau khi phụt rồi thì khí đó không còn ý nghĩa với hệ nữa nên cũng chẳng ai xét.
Vậy nên đề có nói là vận tốc khí đối với tên lửa hay là đối với tên lửa trước khi phụt thì bạn có thể hiểu đều là trước khi phụt nhé.
______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Ôn bài đêm khuya THPT hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
 

Vĩnh Sương

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2021
131
133
46
Hà Nội
THPT
Mình gõ lại đề bài: Một tên lửa có khối lượng M=5 tấn đang chuyển động vs vận tốc v=100m/s thì phụt ra phía sau một lượng khí mo=1 tấn .Vận tốc khí đối vs tên lửa lúc chưa phụt là v1=400m/s .Sau đó phụt khí vận tốc của tên lửa có giá trị là bao nhiêu?
  • Vẫn đề bài như trên, ý kiến màu vàng dưới đây có đúng không ạ?
1977ACD4-DB25-4849-8DB4-F32A8D36B40D.jpeg
  • Bài này mình tìm thấy hai lời giải có vận tốc khí so với đất/bệ phóng khác nhau nhưng ra cùng một đáp án. Vậy ai đúng, ai sai? Vì sao ạ?
Lời giải 1: (v khí với bệ phóng=500m/s)0F23C535-2F2E-44C1-96F3-997A0FAE5C70.jpegLời giải 2: (v khí-bệ phóng=300m/s)
33528E46-E819-49B7-9CF7-51010C6E2A17.jpeg
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Mình gõ lại đề bài: Một tên lửa có khối lượng M=5 tấn đang chuyển động vs vận tốc v=100m/s thì phụt ra phía sau một lượng khí mo=1 tấn .Vận tốc khí đối vs tên lửa lúc chưa phụt là v1=400m/s .Sau đó phụt khí vận tốc của tên lửa có giá trị là bao nhiêu?
  • Vẫn đề bài như trên, ý kiến màu vàng dưới đây có đúng không ạ?
View attachment 200579
  • Bài này mình tìm thấy hai lời giải có vận tốc khí so với đất/bệ phóng khác nhau nhưng ra cùng một đáp án. Vậy ai đúng, ai sai? Vì sao ạ?
Lời giải 1: (v khí với bệ phóng=500m/s)View attachment 200580Lời giải 2: (v khí-bệ phóng=300m/s)
View attachment 200581
Nói thật là mình không hiểu cách thứ nhất người ta đang làm gì. Lí luận phức tạp mà tính toán cũng không giống như thông thường nên mình chịu.

Cách thứ 2 mình thấy đúng. Đầu tiên là vận tốc khí đối với đất như mình đã nói phải bằng vận tốc khí đối với tên lửa + vận tốc tên lửa đối với đất nhưng có xét đến dấu. Cách 1 không xét dấu chẳng khác nào nói khí phụt cùng chiều chuyển động với tên lửa. Bảo toàn động lượng cách 1 cũng không trừ ra phần khối lượng khí đã phụt, mình thấy nó không hợp lí tí nào cả.

Giờ mình thử đổi số đi, thay vì 1 tấn sửa thành 2 tấn.
Cách 1: $v_2=\frac{5000.100+2000.500}{5000}=300m/s$
Cách 2: $v_2=\frac{5000.100+2000.300}{4000}=275m/s$
Kết quả giống nhau chỉ là do số liệu đặc biệt thôi :D
 
Top Bottom