Thắc mắc về đề thi ĐH lần 2

A

ayashi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 3,6g anđehit no đơn chức X phản ứg hoàn toàn 1 lượg dư Ag2O (hoặc AgNO3 trog dd NH3 đun nóg thu đc khối lượg Ag. Hòa tan hoàn toàn m(g) Ag = dd HNO3, sih ra 2,24l NO2 bay lên (sản phẩm khử duy nhất) ở đktc. Côg thức của X là ???
Đáp án: C3H7CHO​

2. Trug hòa 5,48g hỗn hợp axit acetic, phenol và axit bezoic cần dùg 600ml dd NaOH 0,1M. Cô cạn dd sau phản ứg thu đc hỗn hợp chất rắn khan có khối lượg là ???
Đáp án: 6,8g​

3. Cho sơ đồ chuyển hóa sau:
C3H4O2 +NaOH -> X + Y
X + H2SO4 lõag -> Z + T
biết Y và Z đều có phản ứg trág gươg, chất Y và Z tươg ứg là
Đáp án: CH3CHO, HCOOH​

4. Khi phân tích thàh phần 1 rượu (ancol) đơn chức X thì thu đc kết quả: tổg khối lượg của C và H gấp 3,625 lần khối lượg Oxi. Số đồg phân rượ (ancol) ứg với côg thức phân tử của X là
Đáp án: 4​

5. Cho m(g) hỗn hợp X gồm 2 rượu (ancol) no đơn chức kế tiếp nhau trog dãy đồg đẳg tác dụg với CuO (dư) nug nóg thu đc 1 hỗn hợp rắn Z và 1 hỗn hợp hơi Y (có tỉ khối hơi so với H2 là 13,75). Cho toàn bộ Y phản ứg với 1 lượg dư Ag2O (hoặc AgNO3) trog dd NH3 đun nóg sih ra 64,8g Ag. Zá trị của m là
Đáp án: 7,8g​

Mấy bạn làm ơn zải zúp mìh tại sao nó ra đc đáp án như thế...:D nhất là các câu 1, 3, 5
thank n` nha...:)
 
Last edited by a moderator:
C

chichi4b1

Bài 1 này
Gọi công thức của andehit đó là CxH(2x+1)CHO
pt
CxH(2x+1)CHO + 2AgNO3 + 3NH3 + H2O -> CxH(2x+1)CCONH4 + 2Ag+ 2NH4NO3

Ag + 2HNO3 -> AgNO3 + NO2 + H2O

Có n NO2 = n AgNO3 = 0.1( mol )
-> nX = 0.05 ( mol ) -> M X = 72 (g)<=> 14x + 30 = 72 => x=3
 
G

girlth0ngay

1. Cho 3,6g anđehit no đơn chức X phản ứg hoàn toàn 1 lượg dư Ag2O (hoặc AgNO3 trog dd NH3 đun nóg thu đc khối lượg Ag. Hòa tan hoàn toàn m(g) Ag = dd HNO3, sih ra 2,24l NO2 bay lên (sản phẩm khử duy nhất) ở đktc. Côg thức của X là ???

Đáp án: C3H7CHO

đặt CTPT của andehit là CnH2n+1CHO
pt CnH2n+1CHO+ Ag(NH3)2OH -> 2Ag
Ag + 2HNO3-> AgNO3 + NO2 + H2O
nAg = n NO2= 0,1 mol
-> n CnH2n+1CHO = 0,05 mol
-> M CnH2n+1CHO = 3,6 : 0,05 = 72
-> 14n + 30 = 72
-> n= 3
-> C3H7CHO

hihi, m` gõ mãi đấy :)
 
G

girlth0ngay

trời, mới post đó. nhầm lẫn. để suy nghĩ thêm​
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom