Vật lí thăc mắc về công thức hiệu điện thế trong đoạn mạch cực khó

ronaldo messi

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
17
2
66
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mn ơi em mới học lớp 11 giải thích chi tiết giúp em vì sao trong mạch này khi k đóng,mở UAB=0 ạ?
và khi U1=U3 sao lại có C2.C3=C1.C4
11.png
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Em ghi cái chữ "cực khó" làm anh hãi thế.

Trường hợp K đóng, chúng ta có:

[tex]U_{MN} = U_{MA} + U_{AN} = U_1+U_2 = \frac{Q_1}{C_1} + \frac{Q_2}{C_2}[/tex]

[tex]U_{MN} = U_{MB} + U_{BN} = U_3+U_4 = \frac{Q_3}{C_3} + \frac{Q_4}{C_4}[/tex]

Khi [tex]U_{AB} = 0[/tex] tức không có điện lượng di chuyển qua 2 điểm A, B. Khi đó [tex]Q_1 = Q_2[/tex] và [tex]Q_3 = Q_4[/tex]

Thay vào công thức trên là ra thôi à.

Trường hợp K mở, chúng ta xuất phát từ:

[tex]U_1 = \frac{Q_1}{C_1}[/tex] Với [tex]Q_1 =Q_{12} = U_{MN}.C_{12} =U_{MN}.\frac{C_1C_2}{C_1+C_2}[/tex]

[tex]U_3 = \frac{Q_3}{C_3}[/tex] Với [tex]Q_3 =Q_{34} = U_{MN}.C_{34} =U_{MN}.\frac{C_3C_4}{C_3+C_4}[/tex]

Cho 2 cái đó bằng nhau cũng suy ra được tương tự.
 

ronaldo messi

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
17
2
66
23
em vẫn chưa hiểu trường hợp tại sao khi k đóng UAB=0? và trường hợp khi k mở UAB cũng bằng 0
 

ronaldo messi

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
17
2
66
23
ý em đang hỏi là trong trường hợp k đóng tại sao UAB lại bằng 0? anh cho UAB=0 là hiểu nhầm ý em rồi họ đang yêu cầu chứng minh UAB=0 mà
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Tóm lại chúng ta đang có 2 vấn đề chứng minh thuận và nghịch.

- Chứng minh thuận: khi UAB = 0 thì k đóng hay k mở ta cũng có C1.C4 = C2.C3

- Chứng minh nghịch: khi C1.C4 = C2.C3 thì k đóng hay k mở ta cũng có UAB = 0.

Em đang cần chứng minh hướng nào?
 

ronaldo messi

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
17
2
66
23
tức là cho cái mạch như hình trên thì khi k đóng sao UAB=0 anh cứ chứng minh cái này trước đi ạ
 

ronaldo messi

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
17
2
66
23
cái người trong video này họ giải thích là khi k đóng thì điểm A và B trùng nhau nên ==> UAB=0 em không hiểu chỗ này
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Khi K đóng, hiệu điện thế hai đầu dây dẫn thì nó chả bằng 0? Cần gì chứng minh em?
 

ronaldo messi

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
17
2
66
23
nếu anh nói thế thì trong trường hợp này UQP có bằng 0 ko? UHE có bằng 0 không? vì sao
11a1.png
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
- Em hỏi câu trên: Tất nhiên là bằng 0 rồi. Cứ hai điểm chỉ nối với nhau bằng dây dẫn thì giữa chúng không có hiệu điện thế.

- Em hỏi câu dưới: UAB = UAM + UMB = UMB - UMA = U3 - U1.

U3 = Q{34}.C3 với Q{34} = UMN.Ctd. Mà Ctd = C3.C4/(C3 + C4).

Thay hết vào được U3 = UMN.C4/(C3 + C4)

Tương tự U1 = UMN.C2/(C1 + C2)

UAB = U3 - U1 = ...... Khi đó thay vào, quy đồng mẫu số thì em có cái mình cần. Đó là khi C1.C4 - C2.C3 =0 thì UAB = 0

- Em hỏi câu dưới nữa: K đóng không cần chứng minh, thay vào đó thường người ta sẽ bắt chứng minh QAB = 0 khi C1.C4 = C2.C3.

- Em bảo em hiểu rồi: Vậy thì tốt!
 
  • Like
Reactions: ronaldo messi
Top Bottom