Vật lí 12 Thắc mắc về chiều dương/âm trên đường tròn lượng giác

Liên Hoa

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
5
1
21
26
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em có 1 câu trắc nghiệm như thế này:
Một vật dao động điều hòa với biên độ A=4cm và chu kì T=2s. Chọn gốc thời gian là lúc vật qua vị trí cân bằng theo chiều dương. Phương trình dao động của vật:

em thắc mắc giữa hai đáp án:
B. x=4cos(πt - π/2)
D. x=4cos(πt + π/2)

Khi lập bảng giá trị t=0 đến t=2 vào 2 phương trình trên, em thấy vật đều dao động theo chiều dương (???)

Có ai giải thích rõ rõ giùm em được không ạ? Em xin cảm ơn nhiều.
 

uy mịch

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tám 2018
137
83
21
23
Thái Bình
thpt
đáp án là ýB vì t=0 thì vật ở phíadưới tức là pi/2
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
tại sao φ= - π/2 vậy bạn huhu.

mình tưởng theo chiều dương là pha ban đầu phải là + pi/2 chứ
À, theo đề, gốc thời gian là lúc vật qua vị trí cân bằng theo chiều dương. Chiều dương tức là chiều dương của trục Ox, mà quy ước vật chuyển động ngược chiều kim đồng hồ, nên hiển nhiên lúc ấy vật ở nữa dưới của vòng tròn. Lại biết vị trí đó là vị trí cân bằng nên xác định được φ= - π/2 nha.
 
Top Bottom