Thắc Mắc Về BĐT Chứa Dấu Giá Trị Tuyệt Đối

V

vipboycodon

Đây là bdt chứa dấu giá trị tuyệt đối.
$|a|+|b| \ge |a+b|$ (1)
<=> $a^2+2|ab|+b^2 \ge a^2+2ab+b^2$ (vì 2 vế của (1) không âm).
<=> $2|ab| \ge 2ab$
<=> $|ab| \ge ab$ (2)
Vì bdt (2) đúng nên bdt (1) đúng.
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi $ab \ge 0$
 
Z

zzhanamjchjzz

Ý Minh là BPT (2) sao đúng kìa trường hợp bằng thì mình hiểu nhưng lớn hơn la sao được đây bạn có thể cho vd ko trường hợp lớn hơn đó
 
V

vipboycodon

vd nhé : Cho a = -3 , b = 5.
ta có: $|ab| \ge ab$ (1)
<=> $|-3.5| \ge -3.5$
<=> $|-15| \ge -15$
<=> $15 \ge -15$ (đúng)
Vậy bdt (1) đúng.
Ôi ,chết rồi hình như có chút sai lầm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom