Thắc mắc về 1 phét biến đổi ..........

A

abcdef123456_vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải HPT sau:

[tex] \left\{ {\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{2x - 1}}}}{\rm{ + }}\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{x - 1}}}}{\rm{ = }}\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{3x + 1}}}}} \\{\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{2x - 1}}}}{\rm{ }}{\rm{. }}\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{x - 1}}}}{\rm{.(}}\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{2x - 1}}}}{\rm{ + }}\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{x - 1}}}}{\rm{ ) = 1}}} \\ \right. \\ \Leftrightarrow {\rm{ }}\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{2x - 1}}}}{\rm{ }}{\rm{. }}\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{x - 1}}}}{\rm{ }}{\rm{. }}\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{3x + 1}}}}{\rm{ = 1}} \\ \Leftrightarrow {\rm{ (2x - 1) }}{\rm{. (x - 1) }}{\rm{. (3x + 1) = 1}} \\ \Leftrightarrow {\rm{ 6x}}^{\rm{3}} - 7x^2 + 1 = 1 \\ \Leftrightarrow {\rm{ }}x^2 .(6x - 7) = 0 \\ \Leftrightarrow {\rm{ }}\left[ {{\rm{x = 0}}} \\{{\rm{x = }}\frac{{\rm{7}}}{{\rm{6}}}} \\ \right. \\ [/tex]

Biến đổi mình thấy không có vấn đề gì, nhưng khi thay x=0 lại HPT đầu thì sai.

Ai lí giải được thì giúp mình nhé .........
 
Last edited by a moderator:
N

nutac98

=.=! hic. mình post nhầm topic =.=!
del!..............................
 
Last edited by a moderator:
P

perang_sc_12c6

hì hì!

Giải HPT sau:

[tex] \left\{ {\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{2x - 1}}}}{\rm{ + }}\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{x - 1}}}}{\rm{ = }}\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{3x + 1}}}}} \\{\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{2x - 1}}}}{\rm{ }}{\rm{. }}\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{x - 1}}}}{\rm{.(}}\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{2x - 1}}}}{\rm{ + }}\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{x - 1}}}}{\rm{ ) = 1}}} \\ \right. \\ \Leftrightarrow {\rm{ }}\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{2x - 1}}}}{\rm{ }}{\rm{. }}\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{x - 1}}}}{\rm{ }}{\rm{. }}\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{3x + 1}}}}{\rm{ = 1}} \\ \Leftrightarrow {\rm{ (2x - 1) }}{\rm{. (x - 1) }}{\rm{. (3x + 1) = 1}} \\ \Leftrightarrow {\rm{ 6x}}^{\rm{3}} - 7x^2 + 1 = 1 \\ \Leftrightarrow {\rm{ }}x^2 .(6x - 7) = 0 \\ \Leftrightarrow {\rm{ }}\left[ {{\rm{x = 0}}} \\{{\rm{x = }}\frac{{\rm{7}}}{{\rm{6}}}} \\ \right. \\ [/tex]

Biến đổi mình thấy không có vấn đề gì, nhưng khi thay x=0 lại HPT đầu thì sai.

Ai lí giải được thì giúp mình nhé .........

theo mình thì câu j hình như wên điều kiện có ngiệm của nó rùi cậu phải tìm điều kiên rùi xét thì mới kết luận được ngiệm chứ!!!!!!!!!!!!
theo mình thì No x=0 sẽ loại ( mấy bài kiểu này hay đánh vào điều kiên lắm cẩn thận ngen)

theo mình thui ko chắc lắm đau! <_-__-_>
 
F

forever_lucky07

Giải HPT sau:

[tex] \left\{ {\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{2x - 1}}}}{\rm{ + }}\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{x - 1}}}}{\rm{ = }}\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{3x + 1}}}}} \\{\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{2x - 1}}}}{\rm{ }}{\rm{. }}\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{x - 1}}}}{\rm{.(}}\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{2x - 1}}}}{\rm{ + }}\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{x - 1}}}}{\rm{ ) = 1}}} \\ \right. \\ \Leftrightarrow {\rm{ }}\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{2x - 1}}}}{\rm{ }}{\rm{. }}\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{x - 1}}}}{\rm{ }}{\rm{. }}\sqrt[{\rm{3}}]{{{\rm{3x + 1}}}}{\rm{ = 1}} \\ \Leftrightarrow {\rm{ (2x - 1) }}{\rm{. (x - 1) }}{\rm{. (3x + 1) = 1}} \\ \Leftrightarrow {\rm{ 6x}}^{\rm{3}} - 7x^2 + 1 = 1 \\ \Leftrightarrow {\rm{ }}x^2 .(6x - 7) = 0 \\ \Leftrightarrow {\rm{ }}\left[ {{\rm{x = 0}}} \\{{\rm{x = }}\frac{{\rm{7}}}{{\rm{6}}}} \\ \right. \\ [/tex]

Biến đổi mình thấy không có vấn đề gì, nhưng khi thay x=0 lại HPT đầu thì sai.

Ai lí giải được thì giúp mình nhé .........

Chào em, sai ở chỗ khi em thay pt (1) vào pt (2) ấy, thì giải ra nghiệm em phải xem nó

thoả mãn (1) không? Bỏ dấu tương đương từ hệ xuống pt nhé.
 
H

hocmai.toanhoc


Chào em, sai ở chỗ khi em thay pt (1) vào pt (2) ấy, thì giải ra nghiệm em phải xem nó

thoả mãn (1) không? Bỏ dấu tương đương từ hệ xuống pt nhé.

Đó là những sai lầm thường gặp trong giải toán mà thầy Trần Phương đã có cuốn sách : "Sai lầm thường gặp và sáng tạo khi giải toán " nói về nó .

Các bạn nên tìm mua cuốn này để tham khảo
 
Top Bottom