Thắc mắc về 1 bài liên quan momen lực cần được giải thích

Q

quoctuan124

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

‎1 khối gỗ hình hộp chữ nhật ABCD có thể quay quanh A. Khỗi gỗ có trọng lượng P = 100N, đáy AB = 60cm, cao AD = 80cm. Tìm lực lớn nhất tác dụng vào C để nhấc khối gỗ lên khỏi sàn và hướng của lực này ra sao?
Mình có hỏi 1 cô và đọc giải thì đáp án cùng là 50N với lực F hướng theo BC (cánh tay đòn là BC) nhưng theo mình thì không phải là như vậy.
Momen trọng lực P không đổi vì cường độ không đổi và cánh tay đòn là 1/2 AD không đổi thì chắc ai cũng biết rồi.
Lực F max <=> cánh tay đòn min
Nói như thế thì lực F có phương gần sát với AC (vecto thuộc nửa mp chứa B bờ AC) mới có cánh tay đòn nhỏ nhất (từ trục đến phương của lực), cành sát càng bé.
=> Lực F mình đang nói đến mới có giá trị max và là vô hạn (hay không xác định được)
Mình cũng thử trình bày điều này với 1 cô giáo khác và cô cũng đồng ý nhưng mình vẫn thấy lo vì người viết cuốn sách kia và cô giáo trước đó đều là 2 người rất giỏi.
Mình thực sự chẳng biết đáp án nào mới đúng và nếu đáp án 50N là đúng thì mình sai ở đâu. Bạn nào pro giải thích cho mình, cảm ơn!
 
C

cry_with_me

Bạn ơi

bạn có thể đăng bài trong sách giải đc ko

bài này t có làm và lực F của tớ là đặt tại C có phương thẳng đứng, có chiều từ dưới lên trên
:D
 
C

cry_with_me

tớ đăng bài của tớ từ bước cuối vì bạn cũng làm đc rồi :D
....
...
cánh tay đòn của lực : x

đÒN bẩy nằm cân bằng ta có:

$F.x = P.AM$

$\rightarrow F = \dfrac{P.AM}{x}$

nhận thấy tử ko đổi, muốn $F_{max}$ thì $x_{min}$

$x_{min} = AD = 60$

$\rightarrow \vec{F}$ đặt tại C có phương thẳng đứng, có chiều từ dưới lên trên
 
Q

quoctuan124

Giải cũng ghi cánh tay đòn là 60cm cũng như lực F hướng từ dưới lên trên giống bạn.
Nhưng mình có thắc mắc tại sao không phải là cái lực sát AC (ghi ở trên) như mình suy đoán?
Mình thấy lực đó mới có cánh tay đòn nhỏ nhất (siêu nhỏ) mà hoàn toàn có thể nâng vật được nếu lực đủ lớn.
Nếu mình sai thì bạn giải thích cho mình mình sai ở chỗ nào được không?
 
Top Bottom