Thắc mắc vài câu trong đề thi đại học

L

love_sky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Có 3 TB sinh tinh của 1 cá thể có kiểu gen AaBbddEe tiến hành giảm phân bình thường hình thành tinh trùng. Số loại tinh trùng tối đa có thể tạo ra là:
A.2 B.8 C.6 D.4
(Cho mình hỏi tại sao đáp án lại chọn là 6???)
2/Ở 1 loài thực vật, gen A quy định khả năng nảy mầm trên đất bị nhiễm mặn, alen a quy định hạt ko có khả năng này. Từ 1 quần thể đang ở trạng thái cân bằng DT thu đc tổng số 10000 hạt. Đem gieo các hạt này trên 1 vùng đất bị nhiễm mặn thì thấy có 6400 hạt nảy mầm. Trong số các hạt nảy mầm, tỉ lệ hạt có kiểu gen đồng hợp tính theo lí thuyết là:
A.36% B.16% C.25% D.48%
(Câu này mình làm ra có 16% mà ko hiểu sao đáp án lại là 25%!!!)
3/Bộ ba đối mã (anticodon) của tARN vận chuyển axit amin metionin là
A.5'AUG3' B.3'XAU5' C.5'XAU3' D.3'AUG5'
(Đáp án là C, nhưng mình nghĩ B mới đúng chứ :confused:)
4/Ở cừu, kiểu gen HH quy định có sừng, kiểu gen hh quy định ko sừng, kiểu gen Hh biểu hiện có sừng ở cừu đực và ko sừng ở cừu cái. Gen này nằm trên NST thường. Cho lai cừu đực ko sừng với cừu cái có sừng được F1, cho F1 giao phối với nhau được F2. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ kiểu hình ở F1 và F2 là
A.F1:100% có sừng;F2:1có sừng:1 ko sừng.
B.F1:100% có sừng;F2:3 có sừng:1ko sừng.
C.F1:1 có sừng:1 ko sừng;F2:3 có sừng:1 ko sừng.
D.F1:1 có sừng:1 ko sừng;F2:1 có sừng:1 ko sừng.
(Câu này rõ ràng ra F1 là Hh đồng tính vậy mà đáp án lại chọn D ==)
5/Một loài thực vật có bộ NST 2n=14. Số loại thể một kép (2n-1-1) có thể có ở loài này là:
A.42 B.21 C.7 D.14
(câu này mình tính ra có 7 mà đáp án lại chọn 21!!!)
Những câu này mình trích từ đề ĐH 2009, đáp án là của Bộ nên mình ngĩ chắc ko sai, nhưng mình lại ko biết mình sai chỗ nào. Mong các các bạn giúp jùm hen :D
 
Last edited by a moderator:
M

marucohamhoc

2/Ở 1 loài thực vật, gen A quy định khả năng nảy mầm trên đất bị nhiễm mặn, alen a quy định hạt ko có khả năng này. Từ 1 quần thể đang ở trạng thái cân bằng DT thu đc tổng số 10000 hạt. Đem gieo các hạt này trên 1 vùng đất bị nhiễm mặn thì thấy có 6400 hạt nảy mầm. Trong số các hạt nảy mầm, tỉ lệ hạt có kiểu gen đồng hợp tính theo lí thuyết là:
A.36% B.16% C.25% D.48%
(Câu này mình làm ra có 16% mà ko hiểu sao đáp án lại là 25%!!!)
3/Bộ ba đối mã (anticodon) của tARN vận chuyển axit amin metionin là
A.5'AUG3' B.3'XAU5' C.5'XAU3' D.3'AUG5'
(Đáp án là C, nhưng mình nghĩ B mới đúng chứ :confused:)
theo tớ câu 3 đáp án C là đúng vì khi dịch mã thì riboxom trượt trên mARN theo chiều
5'-3'
= > bộ ba đối mã sẽ có chiều ngược lại là 3'UAX5'
câu 1. khi quần thể đạt cân bằng di truyền thì ta có tỉ lệ:
p^2AA: 2pqAa: q^2aa
vì ( p+ q) = 1; p^ 2+ 2pq= 6400/10000= 0,64= > q^ 2= 0,36
= > p= 0,4; q= 0,6
= > tỉ lệ hạt có KG đồng hợp trong tất cả các hạt= 0,64- 0,6.0,4.2= 0,16
= > tỉ lệ hạt có KG đồng hợp trong số những hạt nảy mầm= 0,16: 0,64= 25%
hì, quần thể tớ cũng kém lém, nên honk biết đúng ko nữa, các bạn coi sai chỗ nào thì nói tớ sửa nha:x
 
C

carrot81

1/Có 3 TB sinh tinh của 1 cá thể có kiểu gen AaBbddEe tiến hành giảm phân bình thường hình thành tinh trùng. Số loại tinh trùng tối đa có thể tạo ra là:
A.2 B.8 C.6 D.4
(Cho mình hỏi tại sao đáp án lại chọn là 6???)
4/Ở cừu, kiểu gen HH quy định có sừng, kiểu gen hh quy định ko sừng, kiểu gen Hh biểu hiện có sừng ở cừu đực và ko sừng ở cừu cái. Gen này nằm trên NST thường. Cho lai cừu đực ko sừng với cừu cái có sừng được F1, cho F1 giao phối với nhau được F2. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ kiểu hình ở F1 và F2 là
A.F1:100% có sừng;F2:1có sừng:1 ko sừng.
B.F1:100% có sừng;F2:3 có sừng:1ko sừng.
C.F1:1 có sừng:1 ko sừng;F2:3 có sừng:1 ko sừng.
D.F1:1 có sừng:1 ko sừng;F2:1 có sừng:1 ko sừng.
(Câu này rõ ràng ra F1 là Hh đồng tính vậy mà đáp án lại chọn D ==)
5/Một loài thực vật có bộ NST 2n=14. Số loại thể một kép (2n-1-1) có thể có ở loài này là:
A.42 B.21 C.7 D.14
(câu này mình tính ra có 7 mà đáp án lại chọn 21!!!)
Những câu này mình trích từ đề ĐH 2009, đáp án là của Bộ nên mình ngĩ chắc ko sai, nhưng mình lại ko biết mình sai chỗ nào. Mong các các bạn giúp jùm hen :D

**câu 2 và 3 thì bạn maru giải thích đúng ùi, mình giải thích tiếp 3 câu kia giúp bạn nhé, có gì ko đúng thì các bạn góp ý nhé^^

**Theo lí thuyết mình học thì 1 TB sinh tinh giảm phân bình thường cho tối thiểu 2 loại tinh trùng, nếu trường hợp cho bộ NST 2n=? nữa thì số loại tinh trùng tối đa dc tạo thành sẽ dựa vào tổng số loại giao tử (2^n) hay số TB sinh tinhxsố loại ttrùng tối thiểu, cái nào nhỏ hơn thì là số loại ttrùng tối đa dc tạo, cái nảy mình nói thêm, có thể giúp tụi mình trong kì thi tới^^

theo câu 1 thì có 3 TB sinh tinh =>có tối đa 3x2=6 loại ttrùng (vì ở đây đề ko nói đến bộ NST nên sẽ dùng số loại ttrùng tối thiểu là 2)

**câu 5 thì dùng CT là ra đó bạn, mình cũng áp dụng nó mà ra, nếu bạn thắc mắc tại sao có CT này thì bạn có thể nhờ ai đó giải thích giúp nhé, vì mình cũng ko rõ lắm, nhưng CT là hoàn toàn đúng^^

mình học thì cô cho CT tính số loại thể 1 kép, thể 3 kép,...có CT là [n(n-1)]/2 với n là bộ NST đơn, ở đây là 7, còn số loại thể 1,3,...thì bằng bộ NST đơn là n

còn 1 CT nữa hay hơn, vì có thể áp dụng để tính số loại thể n kép lun^^CT này dc áp dụng theo toán học, thầy mình chỉ, đó là tổ hợp Cn chập k với n là bộ NST đơn và k là số cặp NST bị đột biến số lượng, cụ thể theo đề bài là từ kép ấy^^=> có C7 chập 2=21

nhưng thường ng ta chỉ hỏi hỏi đến kép thôi, nếu hỏi về số lượng thì mới hỏi đến thể tam, tứ,...vì vậy bạn cứ dùng cái nào dễ nhớ ấy^^

**câu 4 theo đề bài là P: (mẹ)HH x (bố)hh -> F1: 100% Hh =>trong đó hiểu là 100% cừu đực có sừng và 100% cừu cái ko sừng =>tỉ lệ KH F1 là 1có sừng:1ko sừng (ko phải là 50%đực:50%cái bạn nhé, vì đây là tỉ lệ 100% mà Hh mang 2 ttrạng nên vẫn phải xét riêng=>F2 cũng tương tự vậy)

F1xF1: Hh x Hh -> 0,25HH : 0,5Hh : 0,25hh =>với 0,5Hh có 0,5đực có sừng và 0,5cái ko sừng=>có sừng=ko sừng=0,25+0,5=0,75(ko quan tâm đực cái vì NST thường)=>tỉ lệ KH F2 là 1có sừng:1ko sừng=>câu D đúng rùi bạn^^

có gì sai góp ý mình nhé, mình giải thích hơi dài, bạn thông cảm nhé^^
 
Last edited by a moderator:
T

trihoa2112_yds

**Theo lí thuyết mình học thì 1 TB sinh tinh giảm phân bình thường cho tối thiểu 2 loại tinh trùng, nếu trường hợp cho bộ NST 2n=? nữa thì số loại tinh trùng tối đa dc tạo thành sẽ dựa vào tổng số loại giao tử (2^n) hay số TB sinh tinhxsố loại ttrùng tối thiểu, cái nào nhỏ hơn thì là số loại ttrùng tối đa dc tạo, cái nảy mình nói thêm, có thể giúp tụi mình trong kì thi tới^^

theo câu 1 thì có 3 TB sinh tinh =>có tối đa 3x2=6 loại ttrùng (vì ở đây đề ko nói đến bộ NST nên sẽ dùng số loại ttrùng tối thiểu là 2)

Đừng dại dột mà phát biểu câu này nha bạn, tế bào thuần thì không có chuyện đó đâu.
Còn với bài này chúng ta nhận định số loại tinh trùng tối đa là 2 với một tế bào sinh tinh ( phân li độc lập ). Và chúng ta làm bình thường. Ra 6 là đúng rồi nhưng xem lại cách hiểu một chút bạn ha.
 
Top Bottom