Thắc mắc phần giao thoa!!

N

ngocthanh12c1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phần giao thoa sóng này mình thấy người ta chỉ đề cập đến 2 nguồn cùng pha, khác pha nhưng phải cùng biên độ tần số. Hôm nay mình lại tìm thấy một số tài liệu lại có 2 sóng khác cả pha lẫn biên độ. Vậy giải thế nào cho loại này. Mong các bạn chia sẻ. 1 Bài tập ví dụ.
Câu 13. Tại hai điểm A và B trên mặt chất lỏng cách nhau 10 cm có hai nguồn phát sóng kết hợp dao động theo phương trình: u1 = acos(10 t); u2 = bcos(10 t + ). Tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng 20 (cm/s). Tìm số cực tiểu trên đoạn AB.
A. 5
B. 6
C. 4
D. 3

Câu 14. Hai nguồn sóng cơ AB cách nhau 21 cm dao động theo các phương trình u1 = acos(4 t); u2 = bcos(4 t + ), lan truyền trong môi trường với Tốc độ 12 (cm/s). Tìm số điểm dao động cực đại trên đoạn thẳng AB
A. 7
B. 8
C. 6
D. 5

Câu 15. Tại hai điểm A và B trên mặt chất lỏng cách nhau 15 cm có hai nguồn phát sóng kết hợp dao động theo phương trình: u1 = acos(40 t); u2 = bcos(40 t + ). Tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng 40 (cm/s). Gọi E, F là hai điểm trên đoạn AB sao cho AE = EF = FB. Tìm số cực đại trên đoạn EF.
A. 7
B. 6
C. 5
D. 4

Câu 16. Tại hai điểm A và B trên mặt nước cách nhau 16 cm có hai nguồn phát sóng kết hợp dao động theo phương trình: u1 = acos(30 t); u2 = bcos(30 t + /2). Tốc độ truyền sóng trên mặt nước 30 (cm/s). Gọi E, F là hai điểm trên đoạn AB sao cho AE = FB = 2 cm. Tìm số cực tiểu trên đoạn EF.
A. 10
B. 11
C. 12
D. 13

Câu 17. Trên mặt nước có hai nguồn kết hợp A và B cách nhau 8 cm, dao động theo phương trình lần lượt là u1 = acos(8 t); u2 = bcos(8 t). Biết Tốc độ truyền sóng 4 cm/s. Gọi C và D là hai điểm trên mặt nước sao cho ABCD là hình chữ nhật có cạnh BC = 6 cm. Tính số điểm dao động với biên độ cực tiểu trên đoạn CD.
A. 8
B. 9
C. 10
D. 11

Câu 18. Trên mặt chất lỏng có hai nguồn kết hợp A và B cách nhau 8 cm, dao động theo phương trình lần lượt là u1 = acos(8 t); u2 = bcos(8 t + ). Biết Tốc độ truyền sóng 4 cm/s. Gọi C và D là hai điểm trên mặt chất lỏng mà ABCD là hình chữ nhật có cạnh BC = 6 cm. Tính số điểm dao động với biên độ cực đại trên đoạn CD.
A. 8
B. 9
C. 10
D. 11
THANKS_____


Chú ý: Liếc dưới :D
Nếu chủ pic muốn hỏi về vấn đề này thì sửa lại đề, và đưa lại đề 1 cách đầy đủ nhé.
Không mình sẽ del pic vì không cần thiết ;)
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

phần này thầy tớ bảo chỉ có chuyên lý mới học thôi!@mình không cần đấu :)

Không phải là chỉ có chuyên lý, chỉ là chương trình cơ bản ít được đề cập đến!!!
Những dạng bài này hoàn toàn có thể dùng kiến thức sgk để giải :|

Phần giao thoa sóng này mình thấy người ta chỉ đề cập đến 2 nguồn cùng pha, khác pha nhưng phải cùng biên độ tần số. Hôm nay mình lại tìm thấy một số tài liệu lại có 2 sóng khác cả pha lẫn biên độ. Vậy giải thế nào cho loại này. Mong các bạn chia sẻ.

Không cần phải rối lên như vậy :) Cái việc điểm dao động cực đại cực tiểu hoàn toàn không phụ thuộc vào biên độ của 2 nguồn sóng, nó chỉ phụ thuộc vào pha của chúng nên họ cho 2 cái biên độ khác nhau chẳng có ý nghĩa gì hết /:)
**Vì như trong sgk có công thức biên độ tổng hợp
[TEX]A^2 = A_1^2 + A_2^2 + 2A_1A_2cos(phi 1 - phi 2)[/TEX]
pt trên có thể thấy rằng biên độ A chỉ phụ thuộc vào cos(phi 1 - phi 2), min khi cos = -1, max khi = 1.

Vì vậy, dạng bài này, chỉ cần tính lại cái (denta phi) là xong hết

Phần giao thoa sóng này mình thấy người ta chỉ đề cập đến 2 nguồn cùng pha, khác pha nhưng phải cùng biên độ tần số. Hôm nay mình lại tìm thấy một số tài liệu lại có 2 sóng khác cả pha lẫn biên độ. Vậy giải thế nào cho loại này. Mong các bạn chia sẻ. 1 Bài tập ví dụ.
Câu 13. Tại hai điểm A và B trên mặt chất lỏng cách nhau 10 cm có hai nguồn phát sóng kết hợp dao động theo phương trình: u1 = acos(10 t); u2 = bcos(10 t + ). Tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng 20 (cm/s). Tìm số cực tiểu trên đoạn AB.
A. 5
B. 6
C. 4
D. 3

Câu 14. Hai nguồn sóng cơ AB cách nhau 21 cm dao động theo các phương trình u1 = acos(4 t); u2 = bcos(4 t + ), lan truyền trong môi trường với Tốc độ 12 (cm/s). Tìm số điểm dao động cực đại trên đoạn thẳng AB
A. 7
B. 8
C. 6
D. 5

Câu 15. Tại hai điểm A và B trên mặt chất lỏng cách nhau 15 cm có hai nguồn phát sóng kết hợp dao động theo phương trình: u1 = acos(40 t); u2 = bcos(40 t + ). Tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng 40 (cm/s). Gọi E, F là hai điểm trên đoạn AB sao cho AE = EF = FB. Tìm số cực đại trên đoạn EF.
A. 7
B. 6
C. 5
D. 4

Câu 16. Tại hai điểm A và B trên mặt nước cách nhau 16 cm có hai nguồn phát sóng kết hợp dao động theo phương trình: u1 = acos(30 t); u2 = bcos(30 t + /2). Tốc độ truyền sóng trên mặt nước 30 (cm/s). Gọi E, F là hai điểm trên đoạn AB sao cho AE = FB = 2 cm. Tìm số cực tiểu trên đoạn EF.
A. 10
B. 11
C. 12
D. 13

Câu 17. Trên mặt nước có hai nguồn kết hợp A và B cách nhau 8 cm, dao động theo phương trình lần lượt là u1 = acos(8 t); u2 = bcos(8 t). Biết Tốc độ truyền sóng 4 cm/s. Gọi C và D là hai điểm trên mặt nước sao cho ABCD là hình chữ nhật có cạnh BC = 6 cm. Tính số điểm dao động với biên độ cực tiểu trên đoạn CD.
A. 8
B. 9
C. 10
D. 11

Câu 18. Trên mặt chất lỏng có hai nguồn kết hợp A và B cách nhau 8 cm, dao động theo phương trình lần lượt là u1 = acos(8 t); u2 = bcos(8 t + ). Biết Tốc độ truyền sóng 4 cm/s. Gọi C và D là hai điểm trên mặt chất lỏng mà ABCD là hình chữ nhật có cạnh BC = 6 cm. Tính số điểm dao động với biên độ cực đại trên đoạn CD.
A. 8
B. 9
C. 10
D. 11
THANKS_____


Chú ý: Liếc dưới :D
Nếu chủ pic muốn hỏi về vấn đề này thì sửa lại đề, và đưa lại đề 1 cách đầy đủ nhé.
Không mình sẽ del pic vì không cần thiết ;)

Tất cả các bài này, tòan là trường hợp đặc biệt là 2 nguồn ngược pha với vuông pha với nhau(nếu mình hiểu là mấy chỗ pha ở trên bỏ trống là pi)CHẳng hạn như là:
---khi ngược pha nhau thì công thức ngược lại hoàn toàn:
[TEX]min \Leftrightarrow d_1 - d_2 = k.lamda[/TEX]
[TEX]max \Leftrightarrow d_1 -d_2 =(k + \frac{1}{2}).lamda[/TEX]
---Khi vuông pha thì:
[TEX]denta phi = \frac{w}{v} (d_2 - d_1) + \frac{pi}{2} [/TEX] ròi giải bình thương như các bài toán khác

Còn nếu như nó ko có đặc biệt thì viết lại 2 cái phi là, rồi viết công thức denta phi để suy là d1 - d2 = bao nhiêu rồi giải bình thường
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom