Vật lí 12 Thắc mắc dao động điều hòa

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật dao động điều hòa với biên độ A. Tại $t = 0$, vật qua vị trí cân bằng theo chiều dương. Thời điểm vật đi qua vị trí có li độ $x = \dfrac{A}{2}$ lần thứ 20 là $\dfrac{113}{6} \ (s)$. Chu kỳ dao động của vật bằng bao nhiêu?

Mình chưa hiểu lắm đoạn khoanh tròn :(( cần mọi người giải thích
40164190_1126471017504543_6604896524214206464_n.jpg
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Vật dao động điều hòa với biên độ A. Tại $t = 0$, vật qua vị trí cân bằng theo chiều dương. Thời điểm vật đi qua vị trí có li độ $x = \dfrac{A}{2}$ lần thứ 20 là $\dfrac{113}{6} \ (s)$. Chu kỳ dao động của vật bằng bao nhiêu?

Mình chưa hiểu lắm đoạn khoanh tròn :(( cần mọi người giải thích
40164190_1126471017504543_6604896524214206464_n.jpg
GIẢI:
Tại thời điểm t = 0, vật qua vị trí cân bằng theo chiều dương => pha ban đầu [tex]\varphi_0=\frac{-\pi}{2}[/tex]
Vì đề bài yêu cầu vật qua vị trí có li độ [tex]x=\frac{A}{2}[/tex] tức là có pha dao động [tex]\varphi_x=\pm\frac{\pi}{3}[/tex]
Trên vòng tròn lượng giác, cứ 01 chu kỳ là vật đi qua vị trí có pha [tex]\pm\frac{\pi}{3}[/tex] là 02 lần
Đề bài yầu cầu 20 lần, ta phân tích như sau: 20 lần = 18 lần + 2 lần = 9 chu kỳ + 2 lần
* Ta giải quyết 02 lần sau cùng này bằng cách: Sau khi kết thúc 9 chu kỳ thì vật qua trở về pha ban đâù là [tex]\varphi_0=-\frac{\pi}{2}[/tex]; lần thứ 19 sẽ là lúc vật qua pha dao động [tex]-\frac{\pi}{3}[/tex] và lần thứ 20 sẽ là lúc vật qua pha [tex]+\frac{\pi}{3}[/tex] => để đi được 2 lần cuối cùng thì vật quét từ pha [tex]-\frac{\pi}{2}[/tex] đến pha [tex]+\frac{\pi}{3}[/tex] => góc quét hai lần cuối là [tex]\frac{5\pi}{6}[/tex] =tương đương với [tex]\frac{5T}{12}[/tex]
=> Vậy để đi qua được 20 lần thì cần: [tex]9T + \frac{5T}{12}[/tex]
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
GIẢI:
Tại thời điểm t = 0, vật qua vị trí cân bằng theo chiều dương => pha ban đầu [tex]\varphi_0=\frac{-\pi}{2}[/tex]
Vì đề bài yêu cầu vật qua vị trí có li độ [tex]x=\frac{A}{2}[/tex] tức là có pha dao động [tex]\varphi_x=\pm\frac{\pi}{3}[/tex]
Trên vòng tròn lượng giác, cứ 01 chu kỳ là vật đi qua vị trí có pha [tex]\pm\frac{\pi}{3}[/tex] là 02 lần
Đề bài yầu cầu 20 lần, ta phân tích như sau: 20 lần = 18 lần + 2 lần = 9 chu kỳ + 2 lần
* Ta giải quyết 02 lần sau cùng này bằng cách: Sau khi kết thúc 9 chu kỳ thì vật qua trở về pha ban đâù là [tex]\varphi_0=-\frac{\pi}{2}[/tex]; lần thứ 19 sẽ là lúc vật qua pha dao động [tex]-\frac{\pi}{3}[/tex] và lần thứ 20 sẽ là lúc vật qua pha [tex]+\frac{\pi}{3}[/tex] => để đi được 2 lần cuối cùng thì vật quét từ pha [tex]-\frac{\pi}{2}[/tex] đến pha [tex]+\frac{\pi}{3}[/tex] => góc quét hai lần cuối là [tex]\frac{5\pi}{6}[/tex] =tương đương với [tex]\frac{5T}{12}[/tex]
=> Vậy để đi qua được 20 lần thì cần: [tex]9T + \frac{5T}{12}[/tex]
mình cảm ơn mod nhiều
 
Top Bottom