thắc mắc cần ae giải đáp

H

hocdethithilado

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

9, một con lắc lò xo thẳng đứng gồm vật nặng m=250g và lò xo k=100N/m được kích thích cho dao động bằng cách kéo vật nặng lên xuống dưới đến vị trí lò xo giãn 7,5 cm rồi thả nhẹ . chọn gốc thời gian là lúc buông tay . chọn trục toạ độ thẳng đứng hướng lên , gốc tại VTCB lấy g=10m/s2 .viết ptdd
TAI SAO A=5cm ???? Why?
 
V

vvquang77

dùng công thức mg=k denta l
=> denta l = 2.5 (cm)
ta có tại gốc thời gian t=0 lò xo giãn 7.5 cm
=> denta l + A =7.5
=>A=5 cm
 
L

l94

9, một con lắc lò xo thẳng đứng gồm vật nặng m=250g và lò xo k=100N/m được kích thích cho dao động bằng cách kéo vật nặng lên xuống dưới đến vị trí lò xo giãn 7,5 cm rồi thả nhẹ . chọn gốc thời gian là lúc buông tay . chọn trục toạ độ thẳng đứng hướng lên , gốc tại VTCB lấy g=10m/s2 .viết ptdd
TAI SAO A=5cm ???? Why?

ta có:[tex]\omega=\sqrt{\frac{k}{m}}=20[/tex]
ở vị trí cân bằng:[tex]\delta_l=\frac{mg}{k}=0,025m[/tex]
vậy biên độ dao động:[tex]A=0,075-0,025=0,05m[/tex]
pt có dạng:[tex]x=0,05cos(20t+ \phi)[/tex]
chọn gốc thời gian tại lúc buông tay, vậy t=0, x=-A
[tex]cos(\phi)=1 \Rightarrow \phi=+-\pi[/tex].lúc đó vật cd theo chiều dương=> lấy -pi
vậy đáp số:[tex]x=0,05cos(20t-\pi) [/tex]
 
Last edited by a moderator:
K

kitty286

ta có:[tex]\omega=\sqrt{\frac{k}{m}}=20[/tex]
ở vị trí cân bằng:[tex]\delta_l=\frac{mg}{k}=0,025m[/tex]
vậy biên độ dao động:[tex]A=0,075-0,025=0,05m[/tex]
pt có dạng:[tex]x=0,05cos(20t+ \phi)[/tex]
chọn gốc thời gian tại lúc buông tay, vậy t=0, x=A
[tex]cos(\phi)=1 \Rightarrow \phi=0[/tex]
vậy đáp số:[tex]x=0,05cos20t [/tex]

Tại lúc buông tay thì x=-A \Rightarrow [tex]\phi=pi[/tex] bạn à!
 
Top Bottom