Vật lí 12 Thăc mắc các đại lượng trong công thức

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Trong công thức Fđh= -Kx
Nếu vật ở biên dương thì lực tác dụng là âm sao?
Và trong công thức: [tex]s=s_{0}cos(\omega t+\varphi )[/tex] phi được xác định như thế nào nhỉ?
@Tiến Phùng @trà nguyễn hữu nghĩa
dấu "-" là chỉ chiều tác dụng chứ không phải nói về độ lớn nha. Vì lực cũng được biểu diễn trên trục số nên khi vật ở biên dương thì lực hướng về VTCB (tức là ngược chiều dương) nên lực âm là đúng rồi. Lực là đại lượng vector mà, nên âm cũng chả sao cả.

phi là dựa vào dữ kiện đề cho mà tìm được nha. Ví dụ như người ta nói kéo vật ra khỏi VTCB rồi thả thì lúc đó vật ở biên, phi = 0 hoặc pi
còn nếu người ta nói từ VTCB cung cấp vận tốc thì lúc đó vật ở VTCB, phi = pi/2 hoặc -pi/2.....
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen
Top Bottom