Toán 9 Thắc mắc bất đẳng thức

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 2 số thực dương x, y thỏa mãn : [tex]x + y \geq 3[/tex]
Tìm min : [tex]P = 2x^2 + y^2 + \frac{28}{x} + \frac{1}{y}[/tex]

Bài này thì do nghiệm đẹp nên mình tìm được điểm rơi là x = 2, y = 1 nhớ máy tính casio. Nhưng cho mình hỏi nếu gặp bài này lần đầu, không muốn dùng casio mà dùng hệ số bất định (Tức là dùng tham số) thì làm kiểu gì thế ?

@Mộc Nhãn @mbappe2k5 @shorlochomevn@gmail.com
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
1. Cho 2 số thực dương x, y thỏa mãn : [tex]x + y \geq 3[/tex]
Tìm min : [tex]P = 2x^2 + y^2 + \frac{28}{x} + \frac{1}{y}[/tex]

Bài này thì do nghiệm đẹp nên mình tìm được điểm rơi là x = 2, y = 1 nhớ máy tính casio. Nhưng cho mình hỏi nếu gặp bài này lần đầu, không muốn dùng casio mà dùng hệ số bất định (Tức là dùng tham số) thì làm kiểu gì thế ?

@Mộc Nhãn @mbappe2k5 @shorlochomevn@gmail.com
Hình như cái này mình cũng chỉ cho bạn rồi đó, nhưng nếu muốn làm nhanh thì cứ nhẩm nghiệm đẹp trước rồi mới làm cách này.
Ta giả sử điểm rơi là [TEX]x=a,y=b[/TEX] với [TEX]a+b=3[/TEX] và [TEX]a,b[/TEX] là hằng số.
Khi đó thì ta cần tách được [TEX]2x^2+2a^2[/TEX] và [TEX]y^2+b^2[/TEX] để hạ bậc xuống còn [TEX]4xa[/TEX] và [TEX]2yb[/TEX].
Sau đó tiếp tục tách [tex](\frac{28}{x}+\frac{28x}{a^2})+(4a-\frac{28}{a^2})x[/tex] và tương tự [tex](\frac{1}{y}+\frac{y}{b^2})+(2b-\frac{1}{b^2})y[/tex] rồi tìm [TEX]a[/TEX] và [TEX]b[/TEX] sao cho [TEX]4a-\frac{28}{a^2}=2b-\frac{1}{b^2}[/TEX] (vì ở bài này tỉ số [tex]\frac{a}{b}=1[/tex]) và [TEX]a+b=3[/TEX].
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom