Thắc mắc bài thể tích khối đa diện-thí dụ 1 [thầy Khải-luyện thi Vip]

S

shuna

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em không hiểu phần này vì lỗ hỏng hình học của em khá nặng,em hi vọng sẽ nhận được lời giải thích rõ ràng,dễ hiểu nhất ạ!

Theo định lý Talet,có :
A'M=1/2 A'C' => A'B=1/2 B'C'
IH/AA' = B'C/A'C=2/3 => IH=2/3 AA' = 4a/3

Em mong nhận được lời giải thích sớm nhất. Em xin cám ơn !
 
H

hocmai.toanhoc

Bài gải thích của hocmai.toanhoc(tôi: Trịnh Hào Quang)

Chỗ này có 2 cách lý giải cụ thể như sau:
*) Cách 1: Gọi O là giao điểm của A'C và AC'. Ta thấy ngay A'O và AM là các trung tuyến của tam giác AA'C'. Vì vậy nếu I là giao điểm của chúng thì I là trọng tâm của tam giác AA'C'.
[TEX]\Rightarrow A'I = {2 \over 3}A'O = {1 \over 3}A'C \Rightarrow {{IH} \over {{\rm{AA}}'}} = {{CI} \over {CA'}} = {2 \over 3}[/TEX].
Đến đây thì đã rõ.
*) Cách 2: Các bạn xét thấy 2 tam giác A'IM và AIC đồng dạng với nhau. Từ đây rút ra tỷ số.
[TEX]\Rightarrow {{A'I} \over {IC}} = {{A'M} \over {AC}}[/TEX] .
[TEX]\Rightarrow {{IH} \over {{\rm{AA}}'}} = {{CI} \over {CA'}} = {2 \over 3}[/TEX].
Vậy nhé!
 
S

shuna

Dạ em cảm ơn thầy nhiều ạ ! Cám ơn thầy đã dành thời gian giải thích cho em được rõ :)
 
Top Bottom